คู่เสี่ยงธาลัสซีเมีย

เรามีเรื่องมาสอบถามค่ะ เรากับแฟนเปนพาหะชนิดเดียวกันทั้งคู่ หมอแนะนำให้เจาะน้ำคร่ำแต่เราไม่อยากเจาะ ว่าจะลุ้นเอาตอนคลอด แบบนี้จะดีไหมค่ะ

2 ตอบกลับ

ธาลัสมีหลายระดับนะ ถ้าแค่พาหะไม่เป็นไร แต่ถ้าเป็นก็จะมี 3 ระดับใหญ่ ๆ 1.ซีด 2.ต้องเติมเลือด กินยาเป็นประจำ รักษาได้แต่การปลูกถ่ายไขกระดูกราคาแพงมาก หาไขที่เข้ากันได้ก็ยากด้วยค่ะ 3.รุนแรง ระดับนี้ไม่มีโอกาสรอดค่ะ ถึงดื้ออุ้มท้องต่อน้องก็จะตับม้ามโตไตวายเสียในครรภ์ หรือคลอดออกมาเสียภายหลัง หมอบอกตรวจก็ตรวจโลดแม่ เป็นไม่เป็น เป็นระดับไหนจะได้เตรียมตัวรับมือทัน หลานเราพ่อแม่ไม่ตรวจเลือดตอนท้องพอขวบนึงพึ่งมารู้ว่าเป็นธาลัสซีเมีย ยังดีที่แค่ซีด

2y ago

ค่ะ

ตรวจเลยค่ะแม่ เพื่อความปลอดภัยของลูกค่ะ