ขอคำปรึกษา เรื่องยา ค่ะ

เราฝากครรภ์ ตอน 6 สัปดาห์ หมอฉีดยากันบาดทะยัก ให้เข็มแรก ช่วงเดือนที่2-4 ให้ยาโฟริกกับธาตุเหล็ก และหยุดให้ทานยา 2ตัวนี้ ช่วงเดือนที่ 5-6 ให้ยาแค่วิตามินรวม AZ #คุณแม่ท่านใดอายุครรภ์ 6 สัปดาห์ บางค่ะ ดิฉันกลัวได้ยาไม่ครบ เพราะไม่ได้ฝากพิเศษ ไปหาหมอแต่ละครั้ง พบหมอไม่ซ้ำคนเลยค่ะ ดิฉันกังวล

2 ตอบกลับ

บ้านนี้ฝากครรภ์ตอน6wเหมือนกันค่ะ ได้โพลิก ไอโอดีน ธาตุเหล็กค่ะ ทานตั้งแต่ฝากครรภ์จนตอนนี้ 36w1dแล้วค่ะ ตอนไตรมาส3ได้แคลเซียมเพิ่มมา1ตัวค่ะ น่าจะได้ทาน2ตัวนี้จนคลอดเรยค่ะ ส่วนฉีดยาเข็มแรกได้ตอน3เดือน เข็ม2ตอน6เดือน เข็มที่3รอบนัดถัดไปค่ะ ถ้าแม่สงสัยให้รีบถามคุณหมอรึไม่ก็พยาบาลได้เรยน่ะค่ะ

ฝากพิเศษหรือไม่ ไม่เกี่ยวกันกับเรื่องยาครบหรือไม่ครบนะคะ แนะนำแม่ถามหมอเวลามีปัญหา หรือมีข้อสงสัยนะคะ ส่วนยาบำรุง หมอจะดูตามประวัติและตามแผนการรักษาค่ะ ปกติแล้วโฟลิคจะได้ถึงแค่ไตรมาสแรก หลังจากนั้นจะเป็นยาชนิดอื่นค่ะ เช่นวิตามินรวม แคลเซียม