ติดอาบน้ำตอนดึกๆ

เราท้องอยู่มีคนบอกว่าห้ามอาบน้ำ ตอนดึก เราก็ไม่รู้ว่าเพราะอะไร ใครรู้บ้างค่ะ

7 ตอบกลับ

ความเชื่อในเรื่องของการห้ามแม่ท้องอาบน้ำในตอนกลางคืนมีอยู่แทบทุกภาค เช่น ในภาคอีสานห้ามแม่ท้องอาบน้ำตอนกลางคืนเพราะเชื่อว่า "จะทำให้ถุงน้ำคร่ำหนาและทำให้ลูกจะคลอดยาก"ส่วนในภาคใต้ เชื่อว่า "จะได้ครรภ์แฝดน้ำ คือครรภ์ที่มีน้ำคร่ำมากกว่าปกติซึ่งทำให้เด็กมีอาการพิการทางระบบประสาทได้ หรือเชื่อว่าจะทำให้คลอดลูกยาก"เหมือนกัน

5y ago

ความจริงแล้วการห้ามแม่ท้องอาบน้ำในตอนกลางคืนนั้น คำตอบที่ดีที่สุดคือ ในสมัยก่อนโดยเฉพาะในต่างจังหวัดยังไม่มีไฟฟ้าใช้และต้องไปอาบน้ำที่ตลิ่งหรือบ่อน้ำ การที่แม่ท้องไปอาบน้ำในตอนกลางคืนจะทำให้มองไม่เห็นและอาจเดินพลาดตกบันได สะดุดลื่นล้ม เสี่ยงต่อการการแท้งลูก หรืออาจโดนสัตว์มีพิษ เช่น งูหรือตะขาบกัดได้ ความเชื่อนี้จึงเป็นอุบายที่ทำให้แม่ท้องควรอาบน้ำก่อนพลบค่ำและให้อยู่บนบ้านในตอนกลางคืนเพื่อไม่ให้ได้รับอันตรายนั่นเอง

เป็นความเชื่อของสมัยโบราณค่ะแม่เพราะเมื่อก่อนไม่มีไฟฟ้าไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่นมีแต่ตะเกียงกับน้ำต้มเลยไม่อยากให้อาบดึกค่ะอีกอย่างอันตรายจากสัตว์ด้วยค่ะแต่ตอนนี้ไฟสะดวกสบายอาบเวลาไหนก็ได้บ้านนี 2-3 ทุ่มตลอดค่ะเพราะตอนเย็นๆจะไม่ค่อยว่าง

โบราณเค้าเชื่อว่า จะคลอดยากค่ะ แต่ความจริงน่าจะกลัวลื่นล้มในห้องน้ำ กลัวสัตว์มีพิษอะไรประมาณนี้แหละค่ะ

สมัยก่อนฟืนไฟมันไม่ค่อยมีไม่สะดวกแบบปัจจุบันอะค่ะ เค้ากัวคุณแม่ท้องหกล้มลื่นอะไรประมาณนั้น😊

เราดึกทุกวันค่ะหนาวสั่นเลยทีเดียว555

บ้านนี้ 4ทุ่มยังอาบยุเลยค่ะ

ขอบคุณค่ะ ึคำแนะนำมา

5y ago

เรายิ่งดึก เพราะเลิกงานดึก รึไม่ก็ชอบอาบเวลานั้น