ประกันสังคมของแม่

เราทำงานมา 6 เดือนสามารถเบิกค่าคลอดบุตรของเราเองได้ไหมคะ แล้วต้องใช้อะไรบ้างถ้าเบิกได่

6 ตอบกลับ

เบิกได้คะ ช่วงลาคลอดแม่จะได้รับเงินลาคลอด90วัน โดยประกัน​สังคม​แบ่งจ่ายให้45 (กี่เปอร์เซ็น​ขอเงินไม่แน่ใจ) อีก45วันจะได้จากนายจ้าง คลอดน้องแล้วแม่ไปเดินเรื่องค่าคลอดจากประสังคม​จะรวมจ่ายค่าคลอด 13,000 ต่อบุตร1คน(ไม่กำหนดกี่คน)​ และค่าลาคลอด45วัน(กำหนดให้2คน)​ แม่เดินเรื่องเงินสงเคราะห์​บุตร​ได้เลยจะได้รับเดือนล๊ะ600บาท ต่อเดือนจนบุตรอายุครบ6ปี

แนะนำนะคะในฐานะตอนนี้ก้อออกจากงานมาเพื่อเตียมคลอด อยากให้คุณแม่ไปขึ้นทะเบียนว่างงานไว้เพื่อรักษาสิทประกันสังคม จะได้ไม่เสียสิทในการรักษาและในสวนของการเบิกค่าคลอดได้

5y ago

ถ้าใช้สิทลาคลอดแล้ว ไม่ได้ลาออก ไม่ต้องคะ พอคลอดน้องได้ใบเกิดก็สามารถยื่นเรื่องขอค่าคลอดได้เลยคะ

คลอดแล้วใช้ใบสูติบัตรน้อง สำเนาหน้าสมุดบัญชีแม่ สำเนาบัตรประชาชนแม่ค่ะ

แม่บ้านนี้พึ่งส่งประกันได้2เดือน(มาตรา39)กี่เดือนถึงเบิกค่าคลอดได้ค่ะ

5y ago

ได้จริงหรอคะของเราท้องได้4เดือนส่งประกันสังคมได้6เดือนแล้วกว่าจะคลอดก็เดือนธันวาได้ไหมคะ

แล้วถ้าเบิกของพ่อละค่ะ ต้องส่งประกันสังคมกี่เดือนถึงจะเบิกได้

เบิกได้ค่ะ