ถามเรื่องธารัสซีเมียหน่อยคะ

เราตั้งครรภ์3เดือน ผลเลือดเราปกติ แต่แฟนเราตรวจเจอธารัสซีเมีย ลูกในท้องเราจะปกติไหมคะถ้าคลอดออกมาจะแข็งแรงไหมกังวลมากๆ หมอบอกว่าลูกจะปกติดีเพราะแม่ไม่เป็นเเต่เสี่ยงเป็นแค่พาหะธารัสซีเมียใช้ชีวิตปกติได้

7 ตอบกลับ

อย่ากังวลเลยค่ะแม่ ก็ตามที่คุณหมอบอกคือน้องมีโอกาสที่จะปกติ (หมายถึงไม่เป็นอะไรเลยและไม่เป็นพาหะด้วย) หรืออาจจะเป็นแค่พาหะ (แบบคุณพ่อ)ใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่มีโอกาสที่จะเป็นทาลัสซิเมียแบบร้ายแรง

ไม่ต้องกังวลค่ะ ลูกอาจจะเป็นแค่พาหะ ซึ่งก็ไม่ได้มีผลอะไรค่ะ ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ บ้านนี้แม่ก็ปกติ พ่อเป็นพาหะเหมือนกันจ้า

5y ago

ขอบคุณมากๆคะ

ไม่เป็นค่ะ หรือ เป็นแค่พาหะ. =ปกติอยู่ค่ะ

ถ้าหมอบอกแบบนี้ก็ไม่ต้องเครียดแล้วค่ะ

ปกติค่ะหายห่วงได้เลยค่ะ

ถ้าแม่ปกติลูกก็ปกติคะ

เชื่อใจหมอค่ะ