ถามแม่ๆหน่อยค่ะ

เราตรวจเลือดเจอเลือดจางทั้งเราทั้งแฟนเลย แต่หมอบอกว่า ตรวจดูธารัสซีเมียก่อนว่าจะเจอมั้ย ถ้าไม่ยุ่ในกลุ่มเสี่ยงก้อไม่เป็นไร แต่เราแค่กลัวอ่าค่ะ ขอถามแม่ๆที่มีประสบการณ์หน่อย

5 ตอบกลับ

ธาลัสซีเมียจะมี2ชนิดค่ะ Type Alpha & Beta ถ้าตรวจเบื้องต้นแล้วคุณพ่อคุ๊แม่เป็นคนละชนิดกันหรือเป็นแบบไม่รุนแรงหรือเลือดจางจากการขาดเหล็ก อันนี้สาม่รถตั้งครรภ์ต่อได้ไม่ต้องกังวลค่ะ ยังไงรอผลเลือดเพื่อให้คุณหมอแปลผลเพิ่มเติมนะคะ ทางนี้คุณแม่ก็เป็นพาหะชนิด Alpha แบบเยอะเหมือนกันแต่โชคดีที่คุณพ่อไม่มียีนผิดปกติค่ะ ปล.การตรวจโครโมโซมแบบนิฟตี้หรือพาโนราม่าไม่สามารถวินิจฉัยธาลัสซีเมียได้นะคะ

ถ้าตรวจแล้วว่าลูกมีโอกาสเป็นธาลัสซีเมียชนิดรุนแรงที่เรียกว่า Bart’s hydrops fetalis คุณหมออาจแนะนำให้ยุติการตั้งครรภ์คะ แต่ถ้าธาลัสซีเมียชนิดอื่นๆที่ไม่รุนแรง ก้อไม่เป็นรัยคะ

นิฟตี้คือตรวจลูกค่ะ ดูความเสี่ยงว่าลูกมีโอกาสผิดปกติหรือเปล่า ไม่ได้ใช้ตรวจธาลัสซีเมีย ที่บอกเม้นแรกคือให้ตรวจดูลูกค่ะ

ถ้าคนละสายพันธุ์กัน ก็ไม่มีปัญหาอะไรคะ ถ้าสายพันธุ์เดียวกัน ก็ต้องไปตรวจเพิ่มคะว่าจะเข้ากันได้ไหม

ถ้าไม่สบายใจแนะนำให้ตรวจนิฟตี้ค่ะ