เรื่อง การยื่นเบิกค่าคลอดบุตรและเงินสงเคราะห์บุตร🖋️📌👶🏻

***เพื่อเป็นความรู้เบื้องต้นสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ค่ะ*** เรื่องเอกสารการยื่นขอทำเรื่องเบิกค่าคลอดและเงินสงเคราะห์บุตร การจดทะเบียนสมรสได้ต้องมีอายุ17ปีบริบูรณ์ขึ้นไปโดยมีผู้ปกครองและพยานไปด้วย อายุน้อยกว่า17ปีต้องร้องขอต่อศาลก่อนยังไม่สามารถจดทะเบียนสมรสได้ -(อายุวันทำเรื่องได้ถึง6ปี ไม่ใช่2ปีค่ะ) รีบไปทำนะคะ -ประกันสังคมต้องมีอายุการส่งเงินอย่างน้อย2ปี -กรณี พ่อแม่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส สามารถเอาเอกสารตามนี้ได้ *แบบคัดทะเบียนสมรส ใบรับรอง สามารถติดต่อสอบถามขอที่อำเภอได้ * สำเนาบัตรประชาชนสามีภรรยา,และของพ่อแม่เราด้วย *สำเนาสมุดบัญชีหน้าแรกของธนาคาร*** *สำเนาสูติบัตรของลูก *แบบคำขอรับประโยชน์ทดแทนประกันสังคม สปส.2-01 **กรณีไม่ได้จดทะเบียนสมรส ให้โหลดหาดูในกูเกิ้ล พิมพ์คำว่า หนังสือรับรองของผู้ประกันตนกรณีไม่มีทะเบียนสมรส โหลดและสามารถนำไปปริ้นเอาถ่ายเอกสารได้** และต้องให้พยานคือพ่อแม่ ญาติ เซ็นด้วย (ลายมือของแต่ละคนไม่เหมือนกัน)!!! -นำบัตรประชาชนตัวจริงของสามีและภรรยาและของพยานไปเผื่อด้วย พยาน2คน **หากพ่อแม่อายุน้อยจดทะเบียนสมรสที่อายุยังไม่ถึง17ปี ได้รับการอนุมัติจากศาล ต้องมีลูกน้อยที่สามารถพูดและเขียนได้ มาให้เซ็นรับรองค่ะ** ❌❌❌❌❌❌❌❌❌❌❌ ส่วนของการที่สามีภรรยามีการจดทะเบียนสมรสแล้วจะง่ายขึ้นหน่อยค่ะ กรณีอายุ18ปีขึ้นไป*"*"" -สำเนาทะเบียนสมรส (และของจริงไปเผื่อ) -แบบคำขอรับประโยชน์ทดแทนกองทุนประกันสังคม สปส.2-01 -สำเนาสูติบัตรลูก -สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนสามีภรรยา -สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนพยาน 2คน -สำเนาสมุดบัญชีหน้าแรกของธนาคาร**** *"หรือสามารถโทรสอบถามเบอร์สำนักงานประกันสังคมได้เลยค่ะ**" แต่ละที่อาจไม่เหมือนกัน เพราะแม่บ้านนี้วิ่งวุ่นมา2วันแล้วค่ะ เลยได้สอบถามเพื่อเป็นความรู้มาบอกพ่อแม่มือใหม่ค่ะ📌☺️🙏 📌หรือมีเอกสารมากกว่านี้แม่ๆท่านอื่นสามารถบอกได้นะคะ เพื่อเป็นความรู้สำหรับพ่อแม่มือใหม่ท่านอื่นต่อไปค่ะ📌 #ทำเรื่องเบิกค่าคลอด#เงินสงเคราะบุตร #ลูกคนแรก#คนสอง#คนสาม #มีอายุการยื่นเรื่องได้ถึง6ปี #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

2 ตอบกลับ

สามารถบอกข้อมูลเพิ่มเติมได้นะคะหากขอมูลยังลงไม่ครบค่ะ🙏🙏

📌📌📌