เป็นพาหะธาลัสซีเมียทำยังไงดี

เพิ่งรู้ว่าเป็นพาหะธาลัสซีเมีย ต้องทำยังไงดีค่ะ เครียด ตั้งครรภ์ได้6สัปดาห์

44 ตอบกลับ

เราก็เป็นค่ะ แต่ทางแฟนไม่เป็น ผลเลือดปกติ คุณหมอให้ยาบำรุงเลือดมาทาน เราก็เน้นทานพวกเครื่องใน ตับด้วย ตอนนี้ 35 w ไม่มีปัญหาอะไรเลยค่ะ จะคลอดเดือนตุลานี้แล้ว

1y ago

น้องสาวแฟนเราเป็นพาหะทั้งคู่ น้องคลอดมาปกติเลยค่ะแม่ แข็งแรงดี ตอนนี้ 4 ขวบแล้ว คุณแม่ไม่ต้องกังวลน้า

ไม่เป็นไรค่ะ บ้านนี้ก็แม่เป็น พ่อปกติ แต่ต้องกินยาที่หมอสั่งให้ครบนะคะ ไม่งั้นน้องมีโอกาสซีดค่ะ แต่ไม่ใช่ทุกคน บ้านนี้พึ่งคลอด 31สิงหาที่ผ่านมางับ

บ้านนี้ฝากที่คลินิคตั้งแต่7เดือนตรวจปรกติพอ8เดือนย้ายคลีนิคมาฝากคลีนิคที่บ้านตรวจเลือดครั้งที่2เป็นพาหะเหมือนกันค่ะแต่ก้อปรกติดีค่ะแม่37วีคแล้ว

1y ago

ขอบคุณมากๆนะคะ ดูแลตัวเองดีๆนะคะ

หนูเป็นธารัส แฟนเป็นพาหะ เจาะเลือดอีกรอบดูว่าจะมีค่าเลือดเสี่ยงมั้ยถ้ามีชนิดเสี่ยงก็น่ากลัวคะแต่บ้านนี้รุ้ผลวันที่30ดีใจมาก ชนิดไม่รุนแรกปกติ😍

1y ago

เราเป็นพาหะส่วนแฟนปกติค่ะ แต่หมอบอกว่าชนิดอัลฟ่า

บ้านนี้ก็เป็นค่ะ จนตอนนี้36+2วีคแล้ว หมอให้ยาบำรุงเลือดมา2ตัว เลือดก็ไม่เพิ่มเลย วันเจ็บท้องคลอดหมออาจจะให้เลือด กลัวตกเลือดได้ ฝากคลีนิคคะ

1y ago

สู้ๆนะคะ คุณแม่ อย่าเครียด

เราเป็นพาหะทั้งเราและสามีค่ะ เป็นพาหะชนิดเดียวกันคลอดน้องได้1เดือน26วันแล้วค่ะ น้องแข็งแรงดีค่ะ ของแม่ถ้าสามีไม่เป็นก็ไม่ต้องกังวลนะคะ

เราก็เป็นค่ะแต่สามีปกติ ลองพาสามีไปตรวจนะคะ ถ้าสามีปกติไม่มีอะไรน่าห่วงค่ะ เราตรวจคัดกรองดาวซินโดมก็ความเสี่ยงต่ำค่ะ อย่าคิดมากนะคะ

1y ago

ขอบคุณมากค่ะโล่งใจเลยค่ะ

บ้านนี้แม่กับพ่อเปนกันทั้งคู่ เปนชนิดเดียวกันแต่ไม่รุนแรงค่ะ ท้องแรกน้องปกติค่ะ ตอนนี้ท้อง2 ได้24Wแล้ว ไม่มีอาการอะไรน่าเปนห่วงเลยค่ะ

1y ago

ดีจังเลยค่ะ

ไม่ต้องเครียดค่ะคุณแม่ ตอนนี้บำรุงตัวเองเยอะๆ เพื่อลูก พาหะไม่ได้แปลว่าลูกจะเป็นสะ100% คิดบวก ถ้ามียาบำรุงเลือดมา ทานให้ครบทุกวันนะ

เรา พาหะทั้งพ่อและแม่ และมีภาวะซีด หมอให้ยาเสริมธาตุเหล็กไตรโฟดีนและแคลเซียมมาทานและนัดตรวจเลือดทุกเดือนค่ะ หมอนัดบ่อยหน่อยนะคะ

1y ago

สุ้ๆๆนะคะ บ้านนี้สามีไม่ได้เป็น เราเป็นคนเดียวจ้ะ