ทารก16วัน

เพิ่งคลอดน้องได้16วัน ต้องเลี้ยงเองคนเดียวแฟนไปทำงาน ทั้งต้องปั้มนม กินข้าว งานบ้าน ล้างขวดนม ลูกก็งอแงเลี้ยงยากร้องอย่างเดียวครั้งละ3-4ชั่วโมงปลอบยังไงก้ไม่หยุด พอกล่อมหลับเอาลงเบาะนอนก็ตื่น ทำไมมันเหนื่อยจังแม่ๆจ๋า คืนนึ่งได้นอนวันละ3ชม หรือเราเลี้ยงลูกไม่เป็นไม้ถูกวิธีเลยทำให้เด็กงอแง มาขอคำปรึกษาแม่ๆที่มีปสก ค่ะ

19 ตอบกลับ

ขอบคุณกำลังใจและคำแนะนำจากแม่ๆทุกคนมากๆนะคะ

เหมือนกันเลยค่ะ

เป็นปกติสำหรับเด็กเล็กค่ะ แม่จะเหนื่อยมากจนขีดสุด ตอนนี้ขอแค่อดทนก่อนค่ะ ผ่านไปสักสองสามเดือนจะดีขึ้นมากๆค่ะ จะพอบอกวิธีที่ช่วยได้สักเล็กน้อยนะคะ - ต้องอุ้มจนกว่าจะหลับพอวางแล้วร้อง เพราะเขารู้สึกว่าโล่ง ไม่ปลอดภัย การที่คุณแม่อุ้มเขาแล้วเขาหลับเพราะเขารู้สึกตัวว่าเหมือนตอนอยู่ในท้อง ในท้องเขาโดนรัดเอาไว้ในถุงน้ำคร่ำ และเขารู้สึกอบอุ่นตอนแม่อุ้ม เวลาคุณแม่จะวางเขา ลองห่อตัวเขาแต่อย่าห่อแน่นมากเกินไป น่าจะพอช่วยได้ค่ะ ให้เขาได้รู้สึกแน่นๆ อบอุ่นค่ะ ถ้าเขาหลับได้ แม่จะมีเวลาในการทำเรื่องส่วนตัวเยอะเลยค่ะ - หลังจากให้เขาทานนม แม่ต้องพาเขาเรอทุกครั้งหลังกินนม ไม่เช่นนั้นเขาจะท้องอืด ร้องงอแง ร้องกวนเพราะปวดท้อง เด็กเล็กเขาน่าสงสาร ยังเรอเองไม่เป็น คุณแม่ต้องช่วยเขา อาจจะทามหาหิงส์ แล้วพาเรอ ใช้เวลาประมาน 15-30 นาทีค่ะ จะช่วยให้เขาสบายท้องหลังจากกินนม สามารถหลับได้ ไม่ร้องกวนค่ะ - ขวดนม ผ้าอ้อม 2 สิ่งนี้แม่อาจจะต้องมีสำรองเพิ่มหน่อยค่ะ เพราะเป็นของจำเป็นต้องใช้ อย่างน้อยถ้ามห้นมเสริมควรมีสัก 4 ขวดอย่างต่ำ เพื่อแบ่งใช้ถ้ามีน้อยก็ต้องล้างตลอด ผ้าอ้อมก็เหมือนกันค่ะ เด็กอึฉี่เยอะ ต้องมีเยอะหน่อย อย่างน้อยเผื่อ 3 วันซักที ไม่ต้องมาซักทุกวัน เหนื่อยแย่เลยค่ะ - ก่อนสามีไปทำงานในทุกๆวัน แม่ต้องให้สามีเตรียมอาหารไว้ให้ค่ะ เพราะเราไม่มีโอกาสได้ออกไปซื้อเองแน่ๆ ต้องดูลูกตลอดเวลา เรานี่ขนาดมีกับข้าวยังต้องอุ้มลูกมือนึงทานข้าวมือนึงเลย อันนี้พอจะเป็นคร่าวๆที่บอกแม่นะคะ น่าจะพอช่วยได้บ้าง เราเองเลี้ยงลูกกับแฟนแค่สองคนที่คอนโดตั้งแต่แรกท้องจนคลอดเลยค่ะ แรกๆเราเครียดมากรับมือกับลูกแทบไม่ได้ ร้องให้ตลอด ขอแค่อดทน ตอนนี้ 4 เดือนกว่าแล้ว สบาบมาก บอกเลยลูกมาแบบไหนเรารับมือได้หมด นี่แหละค่ะข้อดีของการเลี้ยงลูกเองสู้ๆนะ มีอะไรถามได้ค่ะ เราเข้าใจดีเลย

5y ago

https://images.app.goo.gl/F48P6GiKTKoBRcpV7 เวลาเราอาบน้ำให้ตัวเล็กเราซื้ออันนี้มาฝช้ค่ะแม่ เป็นตาข่ายรองเวลาอาบน้ำ อาบน้ำน้องได้สะดวก ง่ายมากๆเลยค่ะแม่ แม่ลองดูนะคะ

ต้องสั่งเกตเด็กคะ เด็กเล็กต้องมั่นสังเกตคะ ส่วนตัวให้เด็กนอนเปลคะ แกว่งเบาๆเอาฝ่ามือวางที่หน้าอก กล่อมเพลง เห็นหลับเอามืออก เอาหมอนเบาๆวางแทนคะ

ถ้าวางลงเบาะแล้วร้อง แนะนำให้ห่อตัวค่ะ อุ้มให้หลับแล้วค่อยวาง

บ้านนี้ก็จะเลี้ยงน้องเองรู้เลยว่าต้องเหนื่อยมากๆแต่จะสู้ให้ถึงที่สุดค่ะ สู้ๆนะคะแม่

เหมือนกันเลยคะ ทำเองทุกอย่าง เหนื่อย เขาได้1 เดือนเริ่มจะติดให้อุ้มหลับคามือ หรือ อก ไม่ยอมนอนในที่นอน พอปล่อยให้ร้องเขาก็จะหงุดหงิดก็จะร้องบ่อย แม่ก็พักผ่อนน้อย 😞😞😞 คุณช่วงแรกๆๆเราห่อตัวน้อง ตลอดคะ เขาหลับสนิทเลย ต้องปลุกมากินนม.... แต่ 1 เดือนเริ่มไม่ชอบห่อตัวแระ

ใจเย็นๆ ค่ะแม่ เดี๋ยวจะค่อยๆดีขึ้น เหมือนแม่ๆท่านอื่นบอก เพราะทุกบ้านน่าจะผ่านจุดนั้นมาแล้ว บ้านนี้แม่ก็เคยเป็นหมีแพนด้าเช่นกัน ถ้าน้องร้อง แม่อุ้ม แล้วลองเปิดดนตรีบรรเลงเบาๆ ให้น้องฟังนะคะ พูดกับน้องด้วยน้ำเสียงอ่อนโยน อาจช่วยได้ในบางครั้ง อาจนอนเปล แต่ไม่ใช่เปลแบนเรียบเหมือนที่นอนนะคะ แบบนั้นเด็กบ้านนี้ก็ไม่นอน เอาเปลแบบห่อตัวน้อง ลองดูค่ะ

5y ago

บ้านนี้ให้นอนเฉพาะกลางวันค่ะ ถสามว่าอันตรายไหม อันนี้ไม่ทราบจริงๆ ค่ะ นอนนมาจะสองเดือนแล้วก็ปกติดีนะคะ

เป็นเหมือนกันค่ะ คลอดมาได้1อาทิตย์แล้ว

5y ago

น้องรองอแงมั้ยคะ