ช่วงอายุครรภ์อ่อนๆ หากท้องเสียจะทำให้เกิดการแท้งได้ใช่หรือไม่

เพราะเหมือนได้รับการติดเชื้อ เลยทำให้มีผลต่อตัวอ่อนที่อยุ่ในครรภ์ จริงหรือ? ใครมีความรู้และประสบการณ์เรื่องนี้ โปรดชี้แนะนะคะ

1 ตอบกลับ

อาการท้องเสียนั้น ไม่มีผลกระทบต่อทารกในครรภ์ค่ะ เพราะเชื้อโรคทั้งหลายอยู่เฉพาะในลำไส้เท่านั้น แต่อาจจะมีผลแค่ทำให้ลูกดิ้นมากผิดปกติเท่านั้นเอง เนื่องจากมดลูกถูกรายล้อมรอบด้วยลำไส้  เมื่อท้องเสีย ลำไส้จะบีบตัวเสียงดังโครกคราก เสียงอาจจะรบกวนการนอนของเจ้าหนูเท่านั้นเอง  แต่ไม่มีอันตรายต่อทารกอย่างแน่นอน ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณแม่ควรสังเกตอาการของตัวเองให้ดี หากท้องเสียติดต่อกัน 2-3 วันอาการยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่น ๆ ที่แสดงถึงอาการขาดน้ำ เช่น ปากแห้ง กระหายน้ำ ปัสสาวะมีสีเข้ม อ่อนเพลีย หน้ามืด เวียนศีรษะ เมื่ออุจจาระมีเลือดปนหรือออกสีดำ มีไข้สูงกว่า 38 องศาเซลเซียส มีอาการปวดท้องมาก หรือปวดบริเวณทวารหนัก ควรรีบพบแพทย์โดยทันทีคะ

6y ago

ขอบคุณค่ะ