เพื่อนอายุครรภ์ 6 เดือน ปวดหลังมาก พอมีวิธีบรรเทาอาการปวดหลังไหมคะ

2 ตอบกลับ

เกิดจากการที่หน้าท้องเราขยายขึ้น ทำให้เวลาเดินต้องเอนตัวไปข้างหลังมากๆ หลังเลนการเป็นส่วนที่รับน้ำหนักที่เพิ่มได้ด้วย ดังนั้นเวลา ยืน เดิน นั่งควรจัดระเบียบแผ่นหลังให้ตรง อกผาย ไหบ่ผึ่ง แบะบริหารกบ้ามเนื้อส่วนหลังช่วยด้วยค่ะ โดยการเวทง่ายๆเบาๆ เช่นยกดัมเบล1-1.5 กิโล หรือขวดน้ำเปล่า ขนาด 1000ml. ทั้งสองข้าง โดยการเหยียดแขนไปด้านหน้า เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อหลังให้แข็งแรง ประมาณ 3 เซต เซตล่ะ 5-10ครั้ง และผ่อนคลายด้วย ท่าโยคะเบาๆก่อนนอน เช่นโยคะท่าแมว ท่าต้นไม้ ค่ะ เวลานอนคสรนอนตะแครงและหาหมอนข้างมาหนุนที่หลัง และวางขาที่ด้านหน้า หรือใช้หมอนสำหรับคนท้อง รวมถึงการใส่รองเท้า เพราะเท้ากับแผ่นหลังจะทำงานสัมพันธ์กันค่ะ ดังนั้นควรใส่รองที่สบาย ไม่เกร็งข้อเท้า พื้นหนาแต่ไม่แข็งหรือนุ่มเกินไป มีส่วนที่รองรับอุ้งเท้าเผื่อการวางน้ำหนักจะได้ไม่ลงที่อุ้งเท้าเกินไป ทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ค่ะ และที่สำคัญให้สามีช่วยนวดแผ่นหลังคุณแม่เพื่อผ่อรคลาย

การปรับเปลี่ยนอิริยาบทจากนั่งเป็นยืน หรือจากนอนเป็นนั่ง ต้องใช้ความระมัดระวัง เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อส่วนหลังทำงานมาก ใช้กระเป๋าน้ำร้อนประคบ ออกกำลังกายท่า แมวคะ