เพื่อนฝากถามมาคะว่า ลูกชายคนโตอายุ 1 ขวบ แล้วตอนนี้กำลังท้องลูกคนที่ 2 อายุครรภ์ประมาณ 2.2 เดือน สามารถให้น้ำนมลูกคนโตได้ไหมคะ

4 ตอบกลับ

สามารถให้ลูกกินนมแม่ได้ค่ะ ถ้าหากไม่มีภาวะแท้งคุกคาม หรือประวัติการแท้งบุตร การคลอดก่อนกำหนด เพราะ ว่าการให้นมบุตรจะทำให้มดลูกหดรัดตัว และปริมาณน้ำนมอาจจะลดลงเมื่อเข้าสู่ไตรมาสที่สอง หรือมีรสชาติที่เปลี่ยนไปบ้าง เพราะร่างกายต้องเตรียมพร้อมสำหรับทารกในครรภ์ และอาจมีอาการเจ็บหัวนมก้ลองเปลี่ยนท่าสบายๆที่ลูกดูดแล้วไม่เจ็บ แม่บางคนก้สามารถให้ลูกดูดนมได้จนกระทั่งคลอดและสามารถให้ลูกดูดต่อเนื่องหลังคลอดคนที่ 2 ไปพร้อมๆกัน ( Tandem breast feeding) ดังนั้นควรฝึกให้ลูกกินนมให้เป็นเวลา เพราะเวลาที่น้องคนเล็กคลอดออกมา ลูกคนโตจะได้ไม่ขอดูดพร่ำเพื่อ แม่จะได้ไม่เหนื่อยค่ะ หลังอายุครบ 1ขวบแล้ว ควรได้รับปทานอาหารเป็นหลัก กินนมแค่เสริม อาจให้ดูดนมแม่แค่ตอนเช้า หรือ ก่อนนอนก้ได้ค่ะ ที่สำคัญการให้นมบุตรทำให้คุณแม่ต้องการสารอาหารและพลังงานเพิ่มขึ้น ดังนั้นคุณแม่อย่าลืมรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพิ่มเติมค่ะ

เวลาให้นมลูก จะทำให้มดลูกบีบตัวเท่าๆกับ การมีเซ็กซ์ขณะตั้งครรภ์ ถ้าคุณหมอไม่ได้ห้ามการมีเซ็กซ์ ก็ไม่มีปัญหากับการให้ลูกดูดนมค่ะ ดังนั้นหากไม่มีภาวะการตั้งครรภ์เสี่ยง เช่นภาวะแท้งคุกคาม ภาวะรกเกาะต่ำ เป็นต้น หรือหากคุณแม่ไม่ได้แพ้ท้องหนักจนเกินไป ก็ยังสามารถให้นมลูกอยู่ค่ะ แต่ถึงให้ลูกดูดอยู่ ปริมาณน้ำนมก็จะค่อยๆลดลงจนไม่พอดื่มนะคะ เด็กในวัย 1 ขวบ ยังต้องทานนมเป็นอาหารเสริม แต่สามารถทานนมกล่องได้แล้ว ดังนั้นควรเสริมนมกล่องหากน้องทานไม่อิ่มนะคะ ขอบคุณข้อมูลจากคุณหมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจค่ะ

คุณแม่สามารถให้นมลูกได้นะคะ แต่ถ้าคุณแม่มีภาวะแท้งคุกคาม ควรจะงดการให้นมลูกคนโตค่ะเพราะทุกครั้งที่มีการให้นมลูก มดลูกจะหดตัว อาจจะทำให้เกิดการแท้ง หรือคลอดก่อนกำหนดได้ค่ะ