นมเล็ก

เปนคนนมเล็ก พอมีลูกก็มีนิดนึง ทำยังไงไห้มีนมไห้ลูกค่ะ กัวไม่มีนม

6 ตอบกลับ

คุณแม่มือใหม่ส่วนใหญ่มักกังวลใจว่าตนเองอาจมีเต้านมขนาดเล็กเกินไป แถมกังวลว่าจะเป็นเหตุให้มีน้ำนมสำหรับลูกน้อยกว่าคนที่มีเต้านมขนาดใหญ่   จริงๆ แล้ว ขนาดของเต้านมไม่สัมพันธ์กับการสร้างน้ำนมค่ะ

ตัวเราเองก็หน้าอกเล็กค่ะ แต่พอคลอดน้องมาแล้วน้ำนมเยอะมากล้นตู้เย็น เลยอยู่ที่เราดูแบบพรุ่งนี้ค่ะ ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ดื่มน้ำขิง กินอาหารบำรุงน้ำนม ให้ลูกดูด หรือปั้มออกเป็นเวลารับรองค่ะมาแน่นอน

ขนาดของหน้าอกแม่ไม่ใช่ปัญหาค่ะ เน้นน้องดูดกระตุ้นค่ะ ทุก 2-3 ชม. ปั๊มนมด้วยค่ะ เน้นตามรอบ เดี๋ยวน้ำนมมาเยอะค่ะ ทานน้ำอุ่น น้ำขิง หัวปลี อิทผาลัมค่ะ และไม่เครียด

คุณหมอที่เราฝากครรภ์จะตรวจน่าอกให้เรานะคะ ถ้าไม่ผ่านเขาจะส่งไปคุยกับโรงเรียนนมแม่ของโรงบาลนั้นแหละค่ะ สบายใจได้

เท่าที่ทราบ ขนาดของเต้านมไม่มีผลต่อการผลิตน้ำนมนะคะ แม่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ

ของเราพอตั้งครรภ์นมก็ใหญ่ขึ้นๆเลยค่ะปวดมาก