เบบี๋ประมาณ5 เดือน สามารถเริ่มทานอาหารเสริมได้รึยังคะ หรือว่าต้องรอหลัง6 เดือนขึ้นไป กระเพาะน้องจะทำงานได้ดีช่วงเดือนไหนคะ ขอความรู้ด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

608 ตอบกลับ

แชร์ จะรู้ได้ไงว่าลูกของเราพร้อมเริ่มหม่ำๆแล้วค่ะ เราจะให้ลูกกินตอนไหนดีนะ? คุณแม่หลายๆคน สับสนกันใช่มั้ยคะว่า เราจะให้ลูกเริ่มกินอาหารเสริม เมื่อไหร่ดี เพราะคุณหมอบางท่านจะย้ำสุดๆเลยว่าต้อง 6 เดือนขึ้นไปเท่านั้นนะถึงให้เริ่มกินได้ มาดูสาเหตุกันว่าทำไมต้องเริ่มตอน 6 เดือนกันค่ะ - กระเพาะและลำไส้ของลูกยังไม่แข็งแรงเต็มที่ - ระบบการย่อยยังไม่สมบูรณ์ดี - การที่ลูกกินอย่างอื่นที่ไม่ใช่นมก่อน 6 เดือน อาจทำให้ลูก ท้องอืด ท้องเสีย ท้องผูกได้ - ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ ส่วนคุณแม่บางรายที่ใจร้อนเกินไป ป้อนอาหารเสริมให้ลูกกินทีเยอะๆ เพื่อจะให้ลูกอิ่มอยู่ท้องนานๆ อันนี้คุณแม่ทำผิดนะคะ เพราะจะส่งผลให้ลูกลำไส้อุดตันหรือลำไส้แตกได้ค่ะ (ฟังดูแล้วน่ากลัวจัง เพราะฉะนั้น โบว์ว่า รณรงค์ช่วยกันแชร์บอกต่อ บอกแม่ๆ และญาติผู้ปกครองของลูกๆ งดข้าวข้าวป้อนกล้วยก่อนวัยดีกว่าค่ะ) ส่วนแต่อีกฟากฝั่ง คุณย่าคุณยายในบ้าน หรือคุณแม่บางราย ซึ่งเป็นปัญหาแทบทุกบ้านค่ะ จะให้ป้อนกล้วยบด ข้าวบด ตอนลูกอายุ 3 - 4 เดือนกัน เพราะลูกจะได้ฉลาด อ้วนจ้ำม่ำ เนื้อแข็งเจริญเติบโตก่อนใคร เพราะที่โตๆกันอยู่ในทุกวันนี้ ก็ถูกเลี้ยง ถูกป้อนกล้วยกันมาตอนสามสี่เดือนกันทั้งนั้น แล้วทีนี้เราจะเชื่อใครดีล่ะ? คำตอบคือเชื่อพัฒนาการของลูกเราดีที่สุดค่ะ เพราะเด็กแต่ละคนมีพัฒนาการและการเจริญเติบโตไม่เหมือนกัน เราต้องหมั่นสังเกตลูกค่ะ ว่าเค้ามีพฤติกรรมเล็กๆน้อยๆ ที่เป็นสัญญาณบอกว่า ลูกของของเรา พร้อมจะหม่ำๆ จะกลืนรึยัง เพราะเราเป็นแม่เราย่อมรู้ตัวเองดีที่สุดค่ะ ว่าลูกเราพร้อมรึยัง มาดูเบื้องต้นกันนะคะ ว่าลูกๆของเราพร้อมกันรึยัง - ลูกมีอายุ 5 เดือนขึ้นไป - น้ำหนักของลูกเพิ่มเป็น 2 เท่าของน้ำหนักตอนแรกเกิด (น้องเรียวแรกเกิด หนัก 3122g ตอนนี้อายุ 5 เดือน 5 วัน หนัก 8 kg จะเท่ากับว่าน้ำหนักของน้องเรียว สามารถหม่ำๆได้แล้ว เพราะสองเท่าคือ 6244g เกินเยอะมากเลย) - ลูกชันคอหรือตั้งหัวเองได้แล้ว - ลูกสามารถนั่งได้โดนมีมือเราช่วยประคอง - ลูกเริ่มคว้าหยิบของเล่น - ลูกเอานิ้วตัวเองเข้าปาก - ลูกเริ่มมองและสนใจเวลาเรากินอาหาร - ลูกอ้าปาก เวลาเราเอาช้อนที่ป้อนอาหารไว้ใกล้ๆ หรือ เมื่อแตะที่ริมฝีปาก - ลูกค่อยๆกลืนอาหาร ไม่บ้วนทิ้ง (อาหารเริ่มแรกของลูก ต้องเป็นเนื้อบดละเอียดเหลว เหมือนเนื้อโยเกริตค่ะ) - ลูกสามารถแสดงความต้องการ ว่าหนูอยากกินแล้ว และปฎิเสธว่าหนูไม่อยากกินได้ค่ะ พอลูกของแม่ๆเริ่มหม่ำๆอาหารได้แล้ว คุณแม่จะติดใจป้อนเอาๆ ไม่ได้นะคะ เพราะกระเพาะอาหารและผนังลำไส้ของลูกยังไม่แข็งแรงดี ถ้าลูกอายุไม่ถึง 6 เดือน ลูกของคุณแม่ควรกินเพียง 1 - 2 ช้อนชา ในหนึ่งมื้อต่อวันเท่านั้นค่ะ เพื่อให้ลูกของคุณแม่ ได้เรียนรู้การ กิน เคี้ยว กลืน และปลูกฝังประสบการณ์ พัฒนาการการกินของลูกให้พร้อมบันไดขั้นต่อไปค่ะ แต่ยังยึดนมแม่เป็นมื้อหลักอยู่นะคะ และต้องมีนมสแตนบาย์ 5 -6 มื้อ ต่อวัน ห้ามลดหย่อนค่ะ เพราะเป็นแหล่งสารอาหารสำคัญของลูกค่ะ พอลูกอายุครบ 6 เดือน ทาน 1 -2 ช้อนโต๊ะ ใน 1 มื้อต่อ 1 วันค่ะ (ควรเริ่มเป็นมื้อเช้า) วัตถุดิบที่คุณแม่จะเริ่มมาทำอาหารให้ลูกในมือแรกๆนั้น คือ ข้าวบด ผักบด ผลไม้บด อาจผสมนมแม่ไปเล็กน้อยเพื่อความคุ้นเคย ไม่ควรรีบปรับเปลี่ยนเมนูทุกมื้อ ควรให้ลูกทำความรู้จักอาหารและรสชาติให้ชินก่อน และค่อยเพิ่มปรับเปลี่ยนเมนูในอาทิตย์ต่อๆไป อีกอย่างเป็นการเทสด้วยค่ะว่าลูกเราแพ้อาหารชนิดไหนด้วยรึป่าว อยากให้คุณแม่เริ่มผักก่อนผลไม้นะคะ เค้าจะได้กินผักเก่งๆค่ะ อีกอย่าง พวกกล้วยน้ำว้า สูตรเด็ดของคุณแม่เรา คุณย่าคุณยายอาม่าอาโกว อย่สเพิ่งรีบทานเป็นมื้อแรกๆค่ะ จะทำให้ลูกติดอาหารรสหวานจากกล้วยไม่ยอมทานอาหารรสจืดค่ะ ขอบคุณข้อมูลจาก คุณหมอถิรชัย ตันสันติวงศ์ กุมารแพทย์ รพ BNH ,หนังสือมื้อแรกของหนู ขอบคุณแม่ๆที่อ่านจบค่ะ หวังว่ามีประโยชน์อันน้อยนิดสำหรับคุณแม่นะคะ ไว้จะแชร์เมนูอาหารและถ่ายวิดิโอมาให้ดูและแชร์ๆความรู้กันนะคะ

3y ago

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะคะ ตอนนี้น้อง5 เดือนแล้วว่าจะเริ่มให้ทานข้าวแล้วค่ะ

**ยาวหน่อยนะคะคุณแม่แต่มีประโยชน์แน่นอนค่ะ** ถ้าคุณหมอแนะนำให้ทานก็ทานได้ค่ะ บ้านนี้คุณหมอแนะนำให้ลองบดข้าวสวยสัก1ช้อนโต๊ะให้น้องหัดกลืนตั้งแต่4เดือนค่ะ คายบ้างกลืนบ้างค่อยๆฝึกไปค่ะ พอครบ6เดือนน้องจะได้กลืนเป็นและทานอาหารตามวัยได้อย่างเต็มที่ ปล.ฝึกเร็วก็ดีนะคะน้องจะได้เรียนรู้ว่าตื่นเช้าต้องได้ทานข้าว จะได้ไม่งอแงฝึกให้เป็นนิสัย ((แม่ก็ลองถามหมอนะคะว่ากล้วยขูดหละคะทานได้ไหมเพราะคนแถวบ้านแนะนำหลายคนมากให้ขูดกล้วยน้ำว้าสุกให้น้องทาน แต่คุณหมอก็บอกว่าอย่าดีกว่าเพราะกระเพาะอาหารน้องจะทำงานหนักเกินไปเพราะเด็กบางคนพัฒนาการและร่างกายไม่เหมือนกัน แม่เลยทำตามคำแนะนำคุณหมอไว้ก่อนไม่เสี่ยงค่ะ กลัวว่าถ้าเป็นอะไรไปไม่คุ้มจริงๆ แต่ในใจก็แอบคิดนะคะว่าตอนเป็นเด็กแม่เราก็ขูดกล้วยให้กิน555 ใช่ค่ะสมัยก่อนสารเคมีไม่เยอะเหมือนทุกวันนี้ แต่เดี๋ยวนี้มองไปทางไหนก็มีแต่มลพิษหาที่ปลอดภัยยากจริงๆ)) หัวอกแม่จะเข้าใจ ลูกใครใครก็รักและต้องการให้เค้าได้รับสิ่งที่ดีที่สุดอยู่แล้วค่ะ

บ้านนี้ลูกครบ5เดือน เลยลองป้อนข้าว ตกเย็นมาลูกอ้วก อ้วกหนักมาก เรารีบพาลูกไปโรงบาล หมอบอกต้องเจาะเลือด ลูกร้องหนักมาก สงสารลูกมากค่ะ หมอบอกเกิดจากอาหารไม่ย่อย กระเพราะน้องยังไม่โตเต็มที่ ลูกเราเป็นคนตัวใหญ่ หนัก8โล นมแม่ล้วน แต่ด้วยผู้เฒ่าผู้แก่ บอกว่าลูกโตแล้วๆป้อนข้าวๆเลย เราเลยลองป้อนดู แต่เราป้อนแค่นิดเดียวนะคะ ให้ลูกกินแค่3-4คำ เลยไปเรียกย่ามาดูว่าหลานกินข้าว พอย่ามา ก็มาป้อนหลานอีก เด็กมันจะไปรู้อะไร เอาอะไรเข้าปากก็กินหมด ป้อนเอาๆจนลูกเรากินตั้งเยอะ ขนาดให้กินครั้งแรกนะ เราก็ห้ามว่าเราป้อนแล้วพอแล้ว ก็ไม่ฟัง ป้อนยุนั่นแหละ เรานั่งเถียงยุนั้นแหละ พอตกเย็นมา นั้นแหละค่ะ ไปโรงบาล ดีนะคะที่ลูกไม่เป็นอะไร แม่อยากมาแชร์ประสบการณ์ ครบหกเดือนค่อยป้อนข้าวลูกดีกว่าคะ เด็กแต่ละคนร่างกายความพร้อมและโชคไม่เหมือนกัน เราเป็นแม่ระวังไว้ดีที่สุดค่ะ

3y ago

ของเราก็เหมือนกันค่ะ น้องได้ 5 เดือนคุณยายก็ป้อนเลย เช้าป้อนไปแล้วตกเย็นให้ป้อนอีก เท่านั้นแหละค่ะอ้วกในตอนกลางคืนนั้นเลย ทั้งท้องเสียด้วยค่ะ

บ้านนี้ถามคุณหมอตอนไปฉีดวัคซีน 4 เดือนว่า 5 เดือนเริ่มลองป้อนข้าวน้องได้รึยัง หรือว่ารอครบ 6 เดือนเต็ม เพราะลูกคนโตรอป้อนตอน 6 เดือนแล้วเขากินช้า ไม่ค่อยกิน(น่าจะแล้วแต่เด็ก) คุณหมอเลยว่าถ้าน้อง 5 เดือน และนั่งเองได้ คุณแม่ลองป้อนๆน้องดู ถ้าน้องไม่กินก็รอครบ 6 เดือน ถ้าน้องกินก็ค่อยๆป้อน ไม่ต้องป้อนแบบยัดๆ ค่อยๆหัดให้น้องกลืนเป็นก็พอ ตอนนี้น้อง 5 เดือนครึ่ง กินมาได้ 1 สัปดาห์แล้ว กินดี กินปกติ ขับถ่ายปกติ แต่แม่ป้อนแค่ 1 ช้อนโต๊ะ ยังไม่เพิ่มปริมาณ รอครบ 6 เดือนก่อนค่ะ ( ป้อน ข้าวบด นม ฟักทอง มันหวาน แอปเปิ้ล สลับๆ ลองๆไปค่ะ น้องไม่กินก็พอ ไม่บังคับ)

ถ้าสุขภาพน้องแข็งแรงดีคุณหมอจะแนะนำให้เริ่มทานอาหารเสริมได้ประมาณ 4 เดือนขึ้นไปค่ะ แต่ต้องบดให้ละเอียดมากๆ ระยะแรกอาจให้กินกล้วยน้ำว้าสุกขูด 1 มื้อ ประมาณ 1 สัปดาห์ และสัปดาห์ต่อไปค่อยเป็นข้าวบด 1 มื้อ ประมาณ 1 สัปดาห์ จากนั้นก็ค่อยกลับมาเป็นกล้วยบดค่ะ น้องจะได้รู้จักอาหารทีละชนิด สังเกตการขับถ่าย เมื่อดูแล้วว่าร่างกายน้องรับกล้วยหรือข้าวได้แล้ว จึงค่อยเพิ่มชนิดอาหารไปพร้อมกับกล้วยขูดหรือข้าวบดทีละชนิด และสังเกตความเปลี่ยนแปลงอีก

บ้านนี้ให้ทานตอน4เดือนค่ะ โดยจะให้ทานผักที่ปั่นละเอียดค่ะ อย่างเช่นอาทิตย์นี้ทานแครอท อาทิตย์หน้าทานมันฝรั่งผสมนม เพื่อที่จะให้น้องรับรู้รสชาติ และทานผักง่ายๆค่ะ และเราจะได้สังเกตดูว่าลูกแพ้ผักชนิดไหนไหมค่ะ ลูกบ้านนี้มีความพร้อมที่จะทานตั้งแต่4 เดือนค่ะ คือจะให้ทานแค่ตอนเช้าในประมาณที่ไม่มากค่ะ เพื่อให้น้องลองหัดทานค่ะ แต่ก็ยังเน้นนมเป็นหลักนะค่ะแม่

4y ago

มันฝรั่ง+นม ลูกอึเหนียวมั๋ยคะ บ้านนี้ 5เดือน4วัน ให้ลองชิม ไม่อึ2วันแล้วค่ะ

ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของคุณหมอด้วยนะคะ บ้านี้น้องนั่งได้ ตั้งแต่ 4 เดือน ตอนไปฉีดวัคซีนคุณหมอเห็น และทดสอบพัฒนาการอื่นๆ คุณหมอบอกว่าสัก 5 เดือนหน่อยๆลองให้น้องเริ่มอาหารได้แล้วค่ะ ตอน 5 เดือน 4 วัน คุณแม่ลองให้น้องทานฟักทองบด น้องดูงงๆ ทานนิดๆค่ะ 5 เดือน 7 วันทำข้าวผสมนมแม่ คำแรกชิมก่อน งงๆเหมือนเดิม ชิมไปชิมมาน่าจะมีรสนมแม่ ดูดช้อนจ้วบๆเลยค่ะ

บ้านนี้น้องทาน4เดือนกว่าๆคะเเรกๆให้น้องทาน4-5ช้อนชา(ไม่เต็มช้อนนะคะแค่ปลายๆ) ดูว่าน้องกลืนเปนไหมแล้วสังเกตุดูการถ่ายของน้องว่าปกติไหมประมาน1อาทิตย์น้องกลืนได้ถ่ายไม่เเข็งก้อหั้ยทานวันละ1ช้อนโต้ะมื้อเดียวคะตอนนี้5เดือนกว่าจ้ำม้ำหลับกลางคืนยาวเลยเด็กแต่ละคนความพร้อมต่างกันนะคะเเต่การเริ่มต้นอาหารเสริมต้อง4เดือนขึ้นไปคะ(ลูก3คนเลี้ยงเเบบนี้หมดคะ)

5y ago

ทานก่อนเที่ยงเวลาเดียวคะสัก10โมงครึ่งถึง11โมงคะ

ลองปรึกษาคุณหมอดูนะคะ คุณหมอจะประเมินพัฒนาการของลูกเราแล้วแนะนำว่าควรให้อาหารเสริมในช่วงไหน เพราะเด็กแต่ละคน พัฒนาการไม่เหมือนกันค่ะ บางคนอาจเริ่มช้า บางคนก็อาจเริ่มเร็วค่ะ ลูกของเราคุณหมอประเมินให้ลองทานตอน 4 เดือนกว่าค่ะ แต่เราก็ยังให้ลูกกินนมแม่ล้วนอยู่ ตอนนี้ น้อง5 เดือนกว่าแล้ว คิดว่าจะเริ่มอาหารเสริมให้อาทิตย์หน้าค่ะ

บ้านนี้หมอแนะนำให้เริ่มตอน 4 เดือนค่ะ ทานกล้วยไข่ขูดๆ วันละ 1 มื้อ น้องทานเกลี้ยงเลยค่ะ ตามด้วยนมนิดหน่อย ที่ต้องสังเกตคือการขับถ่ายของน้อง พอเริ่มอาหารเสริม ฉี่น้องจะสีเข้ม กลิ่นฉุน อึเหนียว ถ่ายยากขึ้น เพราะร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอ กับไฟเบอร์ที่ร่างกายได้รับเข้าไป หมอแนะนำมาให้ทานน้ำเปล่า 1 ออนซ์ หลังมื้ออาหารเสริมค่ะ ^^

5y ago

เป็นยาสวนบีบๆใส่ก้นเลยค่ะ แต่พยาบาลเขาทำให้นะคะ แม่ไม่ได้ทำเอง