แม่ๆที่คลอด เดือนกรกฎาคม เตรียมอะไรกันบ้างรึยังคะ

เตรียมอะไรกันบ้าง

1 ตอบกลับ

เตรียมของใช้ทารกแรกเกิดไปโรงพยาบาล ลูกใกล้คลอดแล้ว แต่ไม่ใรู้ว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง? มาค่ะ ทาง theAsianparent ได้ลิสต์รายการ เตรียมของใช้ทารกแรกเกิดไปโรงพยาบาล สำหรับคุณพ่อคุณแม่ทั้งหมดแล้ว จะมีอะไรบ้างมาเช็คกันเลยค่ะ 1. ขวดนม แนะนำให้เลือกขวดพลาสติกที่ถือง่าย ทำความสะอาดง่าย และปลอดสารบีพีเอ และควรเริ่มที่ขนาดเล็ก กรณีคุณแม่วางแผนให้ลูกดูดนมจากขวดร่วมกับดูดเต้า คุณแม่ควรเตรียมขวดนมประมาณ 4 ออนซ์ และเลือกจุกนมขนาดเล็ก โดยเฉพาะจุกรุ่นเสมือนนมแม่เพื่อให้ลูกน้อยไม่สับสน สามารถสลับดูดเต้าและดูดจุกได้ 2. เครื่องนอน คุณแม่อาจเตรียมเครื่องนอนไว้สำหรับลูกน้อย เช่น หมอน ผ้าห่ม รวมถึงผ้าขนหนูเช็ดตัว/ห่อตัวหลังอาบน้ำ ด้วยค่ะ 3. เสื้อผ้า แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่เลือกเสื้อผ้าที่เนื้อผ้ามากกว่าที่สีหรือลวดลาย และไม่ระคายเคืองต่อผิว ไม่ทำให้รู้สึกคันเนื้อคันตัว ที่สำคัญต้องเลือกแบบไม่มีกระดุม แต่ใช้เป็นแบบเชือกผูกจะดีกว่า เพราะเมื่อลูกนอนทับแล้วจะไม่สบายตัว หรือถ้าเป็นแบบบอดี้สูท ก็ควรเลือกแบบที่เปิด-ปิดตรงขานะคะ จะได้เปลี่ยนผ้าอ้อมได้ง่ายๆ ค่ะ 4. ผ้าห่อตัว แนะนำให้เป็นผ้าสำลีที่มีความอ่อนโยนและให้ความอบอุ่น ช่วยให้ลูกรู้สึกสบาย และรักษาอุณหภูมิในร่างกายของลูกได้ดี 5. ถุงมือ/ถุงเท้า/หมวก/เด็กอ่อน ก่อนซื้อถุงมือ ถุงเท้าควรพลิกดูด้านใน หลีกเลี่ยงถุงมือถุงเท้าที่ด้านในมีตะเข็บหรือเส้นด้ายที่ง่ายต่อการหลุดลุ่ย ซึ่งอาจพันนิ้วของลูกจนเกิดอาการห้อเลือดได้ค่ะ สำหรับหมวก ทารกแรกเกิดควรสวมหมวกที่แนบชิดกับศีรษะ เพื่อให้รู้สึกอบอุ่น โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในบริเวณที่มีอากาศเย็น ในห้องเแอร์ มีลมพัด หรือออกไปนอกบ้าน ส่วนผ้ากันเปื้อน ลูกน้อยจะเริ่มได้ใช้เมื่ออายุประมาณ 3-4 เดือน ซึ่งเป็นวัยที่เริ่มส่งเสียงอ้อแอ้ เริ่มเล่นน้ำลาย หรือมักมีน้ำลายไหลบ่อยๆ เตรียมของใช้ทารกแรกเกิดไปโรงพยาบาล เตรียมของใช้ทารกแรกเกิดไปโรงพยาบาล 6. ผ้าอ้อม/ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ควรเลือกผ้าอ้อมแบบมีความนุ่มเป็นพิเศษ ซึมซับได้เร็ว ไม่รั่วซึม ระบายอากาศได้ดี เพื่อปกป้องผิวที่บอบบางของทารกแรกเกิด และต้องมีขอบเอวด้านหน้าเว้นส่วนสะดือ เพื่อทำให้สะดือแห้งไว ไม่อับชื้นจนเกิดการติดเชื้อ อาจเตรียมผ้าอ้อมในปริมาณมากพอที่สามารถเปลี่ยนใช้ได้ประมาณ 8-12 ผืนต่อวัน ขนาดของผ้าอ้อมควรเลือกคละกันทั้งขนาดกลาง และขนาดใหญ่ที่สามารถห่อตัว หรือใช้เป็นผ้าห่มได้ด้วย สำหรับผ้าอ้อมสำเร็จรูป สำหรับช่วงแรกเกิด แนะนำผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบเทปแปะ ซึ่งจะสวมใส่ง่ายกว่าผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบกางเกง ผ้าอ้อมสำเร็จรูปก็เป็นอีกไอเทมยอดฮิตที่คนมักนำมาให้เป็นของขวัญ เพราะฉะนั้น ผ้าอ้อมสำเร็จรูปไซส์ NB (New born) สำหรับเด็กแรกเกิดจนถึงน้ำหนักตัว 5 กิโลกรัมหรือแค่ประมาณช่วง 2 เดือนแรก จึงควรเตรียมไว้ประมาณ 50 ชิ้นสำหรับช่วงแรก 7. ทิชชู่เปียก/กระดาษเช็ดก้น/สำลี คุณพ่อคุณแม่อาจต้องเตรียมพวกสำลี หรือทิชชู่เปียก ไว้สำหรับเช็ดบริเวณขับถ่าย เช็ดสะดือ และสำหรับเช็ดดวงตา โดยพยายามเลือกที่ปราศจากสารก่อความละคายเคืองนะคะ 8. คาร์ซีท/เปลกระเช้าหรือตะกร้าหิ้วเด็ก ต้องเลือกรุ่นที่สามารถใช้ในเด็กแรกเกิดได้ และเตรียมศึกษาวิธีใช้และการติดตั้งตั้งแต่ก่อนคลอด เพื่อพร้อมรับลูกน้อยกลับจากโรงพยาบาล ทางที่ดีคือควรเลือกรุ่นที่สามารถถอดเปลี่ยนแผ่นนั่งรองได้เมื่อลูกมีขนาดที่โตขึ้น จะได้ใช้ได้ยาวๆ ค่ะ 9. น้ำยาล้างขวดนมและแปรงล้างขวดนม คุณควรเลือกซื้อน้ำยาล้างขวดนมที่ลดการระคายเคืองต่อเด็ก อาจจะต้องเตรียมพวกเครื่องนึ่งขวดนม เพื่อให้น้องได้กินนมในขวดนมที่สะอาดจริงๆ 10. โลชั่น หรือออยล์ แนะนำให้เลือกสำหรับทาตัวและทาหน้า รวมถึงครีมทาก้น ป้องกันการเกิดผดผื่น เตรียมของใช้ทารกแรกเกิดไปโรงพยาบาล เตรียมของใช้เด็กแรกเกิด เตรียมของใช้สำหรับคุณแม่ ผ้าคลุมให้นม แผ่นซับน้ำนม เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำนมไหลซึมเลอะเสื้อผ้า มีทั้งแบบซักและแบบใช้แล้วทิ้ง เสื้อชั้นในให้นม หมอนให้นม กระเป๋าสัมภาระคุณแม่คุณลูก เครื่องปั๊มนม ถุงเก็บน้ำนม แม่ๆบางคนอาจเตรียมเครื่องปั๊มนมไปด้วย ไว้ไปปั๊มที่โรงพยาบาล