การให้นมเด็กแรกเกิด

เด็กแรกเกิดต้องให้นมทุกๆกี่ชั่วโมงค่ะ แล้วเด็กแรกเกิด ท้องอืดนี่เป็นปกติหรือเปล่าค่ะ

2 ตอบกลับ

สัปดาห์แรก ควรปล่อยให้ลูกเข้าเต้า ดูดนมได้นานตามที่เขาต้องการค่ะ เมื่อเกลี้ยงเต้าแล้วจึงเปลี่ยนข้างได้ ปลุกลูกทุก 2 ชั่วโมงในตอนกลางวัน เพื่อให้นม ปลุกลูกทุก 4 ชั่วโมงในตอนกลางคืน เพื่อให้นม หรือหากลูกตื่นเองก็ให้นมตามที่ลูกต้องการได้ค่ะ ในสัปดาห์แรกนี้ลูกอาจจะฉี่หรืออึบ่อยหน่อยนะคะ นั่นคือประมาณ 10-12 ครั้ง สำหรับ 24 ชั่วโมงค่ะ ส่วนถ้าท้องอืด ก็จะต้องจับเรอนะคะ

จับลูกเรอนะถ้าท้องอืด ควรต้องจับเรอทุกครั้งหลังกินนม