เด็ก19วัน กินน้ำเปล่าได้เปล่าค่ะ.

เด็ก19วัน กินน้ำเปล่าได้เปล่าค่ะ. น้องกินนมแม่ค่ะ. พอดีเถียงกับผู้ใหญ่ว่ากินไม่ได้ หมอบอกว่า6เดือนถึงกินน้ำเปล่าได้ค่ะ

19 ตอบกลับ

ถ้ากินนมแม่ไม่ควรค่ะ น้ำนมแม่มีน้ำเยอะเพียงพอแล้ว แต่ถ้าทานนมชง ก็ให้จิบเล็กน้อยหลังดื่มนมทุกครั้งเพื่อล้างปากค่ะ คนสมัยก่อนคงจะเลี้ยงนมชงกันจนเคยน่ะค่ะ เห็นเถียงกันแบบนี้ทุกบ้าน อย่างบ้านเรา แม่ ป้า น้า ญาติๆทุกคน เลี้ยงนมชงกันหมดทั้งบ้าน ก็จะชินกับการเอานมใส่ขวดขวดนึง น้ำเปล่าขวดนึง คู่กัน ตลอด

เป็นเหมือนบ้านนี้เลยค่ะ ผู้ใหญ่ปล้ำแต่จะให้กินน้ำเปล่า เถียงยากค่ะ แต่แม่พยายามถูๆไถๆเลี่ยง จนตอนนี้5เดือนครึ่งแล้วค่ะ เพิ่งจะให้เริ่มกิน ถ้าแม่หลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ให้พอจิบๆได้ค่ะ น้ำต้มสุกนะคะ

ได้ค่ะ แต่อย่าให้มาก ทางที่ดีกินนมแม่อย่างเดี่ยวจะดีกว่า เด็กจะแข็งแรงกว่าเพราะได้รับสารอาหารจากน้ำนมแม่เพียงพอ ถ้าให้น้ำเปล่าเด็กจะกินนมน้อย น้ำหนักจะไม่ตามเกณ์ค่ะ

บ้านนี้ให้ทานนิดหน่อยค่ะ ลูกคนคนโตทานนมแม่ ตัวจะเหลือง ตาค่อนข้างเหลือง พอให้ทานน้ำเปล่า ช่วยได้นะคะ ตัวและตาค่อนข้างใสขึ้น แล้วแต่ความเชื่อคะ

ถ้าน้องทานนมแม่คุณหมอจะแนะนำว่าไม่ควรให้นะคะเท่าที่จำได้แต่ถ้าน้องทานนมผงให้จิบหลังทานนมเสร็จสองสามอึกน้องรึป่าวค่ะ

จริงๆ กินได้ไม่เป็นอันตรายแต่ที่หมอห้ามเพราะกระเพาะเด็กยังเล็ก ประมาณไข่ไก่ ถ้ากินน้ำเข้าไปอาจจะทำให้อิ่มกินนมได้น้อย

บ้านนี้ก็เป็นค่ะ แม่แฟนจะเลี้ยงแบบสมัยก่อน ชอบให้กินนน้ำ แต่เราให้กินพอล้างปากนิดหน่อยพอค่ะ

บ้านนี้ก็มีปัญหากับผู้ใหญ่เหมือนกันค่ะเลยให้น้องกินแค่ล้างปาก

บ้านนี้ตอนเลี้ยงคนโตไม่ให้เลยจน6เดือนเป๊ะค่ะ

กินแต่นมจะดีกว่านะคะ 6เดือนค่อยป้อนน้ำค่ะ