เคยเห็นคลิปทารกว่ายน้ำ เลยอยากรู้ว่าจำเป็นมั๊ยคะที่เราจะต้องเอาลูกไปเรียนว่ายน้ำตั้งแต่เล็ก น้อง 11 เดือนค่ะ

2 ตอบกลับ

ถ้าเป็นเด็กเล็ก ควรเน้นให้ลูกมีความเคยชินกับการอยู่ในน้ำ ไม่ต้องจริงจังเคร่งครัด ควรให้ลูกเล่นสนุกตามภาษาเด็ก โดยพ่อแม่ต้องอยู่ใกล้ๆ ให้คำนึงถึงความปลอดภัย สร้างบรรยากาศสนุกสนาน ไม่น่ากลัว อาจมีของเล่นลอยน้ำ อย่าบังคับเพราะจะทำให้ลูกไม่ชอบน้ำได้นะคะ เด็กที่มีวัยไม่เกิน 1 ขวบ ยังไม่เหมาะสำหรับการเรียนว่ายน้ำ เพราะยังไม่พร้อมทั้งพัฒนาการด้านภาษา ไม่เข้าใจคำสั่ง หรือ คำแนะนำจากครูสอน และ การเคลื่อนไหว ยังไม่เชี่ยวชาญในการเคลื่อนไหวแขนขาได้อย่างคล่องแคล่วว่องไว มิหนำซ้ำยังติดเชื้อได้ง่ายกว่าเด็กโต เพราะเด็กจะกลืน หรือ สำลักน้ำในสระว่ายน้ำ และไม่ควรอยู่บริเวณใกล้กับเด็กโตวัยซนที่กำลังเล่นคึกคะนอง เพราะอาจเกิดอันตรายได้

ถ้าสามารถพาลูกไปเรียนว่ายน้ำตั้งแต่ยังเล็กได้ก็ดีค่ะ แต่ก็ต้องคำนึงถึงความสะอาดของสระว่ายน้ำด้วยค่ะ ถ้าเป็นสระน้ำเหลือก็จะดีมากค่ะ เพราะจะไม่ทำลายเส้นผมและความเข้มข้นของเกลือก็ขะไม่ทำให้ตาแดงหรือเกิดการละคายเคืองของผิวเหมือนคลอรีนค่ะ และเด็กจะต้องอยู่ในความดูแลของครูฝึกที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้นค่ะ