เคยสงสัยกันไหมคะว่าทำไมแม่ๆ ถึงชอบที่จะตั้งคำถามว่า อายุครรภ์เท่านั้น เท่านี้ ท้องเล็กไปไหม

ลูกจะสมบูรณ์แข็งแรงไหม เราว่าท้องเล็กท้องใหญ่ไม่สำคัญนะคะ ที่สำคัญอยู่ที่ผลตรวจจากคุณหมอมากกว่า เพราะว่าขนาดของท้องขึ้นอยู่กับสรีระของแม่ๆ มากกว่าค่ะ เราเองก็ 27 วีคกว่าแล้ว ท้องก็ใหญ่พอสมควร ใครเห็นก็บอกว่าลูกตัวใหญ่แน่นอน ต้องผ่าคลอดแน่นอน แต่จริงๆ แล้วจากผลซาวน์ของคุณหมอ น้องขนาดตัว และน้ำหนักเป็นไปตามเกณฑ์ปกติ ถ้าช่วงใกล้กำหนดคลอดไม่มีปัญหาอะไก็สามารถคลอดเองได้เลย เห็นไหมคะว่าขนาดท้องไม่ได้สำคัญเลยค่ะ ที่สำคัญคือคนในท้องมากกว่า ปล.ถ้าแม่ๆคนไหนไม่มั่นใจว่าเจ้าตัวน้อยจะแข็งแรงามบูรณ์ดีไหม เราแนะนำให้ไปให้คุณหมอซาวน์ให้อย่างละเอียด เอาแบบ 4D เลยก็ได้นะคะ จะได้เห็นว่าเขากำลังทำอะไรอยู่ในท้องของคุณแม่ค่ะ

1 ตอบกลับ

เคยคิดเหมือนกันกับคำถามแบบนี้ เพราะมีเยอะมาก มีทุกวัน กับคำถามตรวจเจอสองขีดท้องไหมคะ บ้านนี้เจอก็พยายามบอกค่ะ จะได้ไม่กังวล บ้านนี้ช่วงแรกมีแต่คนทักว่าท้องแค่นี้ลูกจะใหญ่เหรอ คือ อายุครรภ์ยังน้อยอยู่จะใหญ่ไปไหน แม่ก็ตัวสูง บาง ตอนนี้ 5 เดือนท้องใหญ่ขึ้นเยอะเลย ที่ไปซาวด์มาน้องตัวใหญ่ยาวมากค่ะ สิ่งสำคัญเลยคือการพูดคุยกับหมอเมื่อสงสัยว่าลูกเราปกติไหม บ้านนี้ข้องใจคุยกับหมออย่างเดียวเลยค่ะ

3y ago

ถูกต้องเลยค่ะ สงสัยอะไรถามคุณหมออย่างเดียวเลยค่ะ