อยากทราบว่าเวลาอัลตร้าซาวด์ดูอายุครรภ์เท่ากันมั้ย

อายุครรภ์นับจากประจำเดือนเรากับอายุครรภ์ในเครื่องอัลตร้าซาวด์เท่ากันมั้ยคะ#ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

9 ตอบกลับ

ถ้าแม่จำได้ว่าวันแรกของประจำเดือนครั้งล่าสุดได้ว่าชัวร์ยึดตามประจำเดือนเลยค่ะ เพราะผลซาวด์จะวัดจากน้ำหนักและขนาดตัวลูกค่ะ ซึ่งบางคนแม่กินไปลงลูกหมดลูกก็อาจจะตัวใหญ่ อายุครรภ์ก็จะมากกว่าปกติ หรือแม่บางคนกินเท่าไหร่ก็ไม่ลงลูกอายุครรภ์ก็จะน้อยกว่าปกติค่ะ

ไม่เท่ากันค่ะ คลาดเคลื่อนประมาณ 1-2 สัปดาห์ค่ะ ถ้าแม่ประจำเดือนมาตรงสม่ำเสมอ ให้ยึดตามวันที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายค่ะ แต่ถ้าแม่ประจำเดือนมาไม่ตรง หมอจะให้ยึดตามผลการซาวด์ค่ะ แต่อาจจะคลาดเคลื่อนได้ 1-2 สัปดาห์ค่ะ

สามารถคลาดเคลื่อนได้ตลอดค่ะ เราถือเอาครั้งแรกเป็นหลัก ถ้าผลซาวด์มันจะเลื่อนได้ตลอดเพราะดูจากขนาดน้อง บ้านนี้ก็ตรงกันบ้างไม่ตรงกันบ้าง

ช่วงแรกๆซาวด์ได้น้อยกว่านับจากประจำเดือน พอไตรมาส2เกินตลอด เลยยึดเอาตามที่หมอซาวด์ให้ครั้งแรกเป็นหลักค่ะ

2y ago

ทานให้ครบ5หมู่ เน้นโปรตีน เนื้อ ไข่ เพิ่มนมวันละ1แก้ว ทานยาบำรุงที่หมอให้ค่ะ

บางครั้งก็ตรงบางครั้งก็เกิน ส่วนตัวเรายึดเอาตามที่นับเลยค่ะแต่ก็ดูควบคู่กันไป

2y ago

ถ้าซาวครั้งถัดไปลองทักท้วงหมอดูไหมคะ แต่ส่วนใหญ่พยบ.จะแนะนำให้ยึดเอาตามที่หมอบอกค่ะ

ถ้าไข่ตกในรอบเดือนนั้นตรง อายุครรภ์ที่ซาวด์ได้ก็ตรงกันค่ะ

ของเราช้ากว่านับจากประจำเดือนไป1สัปดาคะ

ไม่เท่าค่ะ ซาวนด์จะคำนวนจากขนาดน้องค่ะ

เรายึดใบอัลตร้าซาวด์หมอจร้า