อายุครรภ์21 สัปดาห์

อายุครรภ์21 สัปดาห์ ปวดหลังมากๆ เลยค่ะ มีอาการปวดตรงน้องสาวด้วย ท้องแข็ง เป็นพักๆ (บ่อยกว่าที่ผ่าน) ปัสสาวะบ่อยมาก อาการแบบนี้ปกติมั้ย #ปวดหลังร้าวไปหมด

2 ตอบกลับ

ปวดหลัง และบริเวณอุ้งเชิงกรานถือว่าปกตินะคะ เพราะสะโพกเกิดการขยายตัวเพื่อให้สามารถคลอดน้องออกมาได้ค่ะ ยิ่งช่วงไตรมาสสุดท้ายนี้ยิ่งปวดค่ะ คุณแม่ลองหาหมอนมารองบริเวณหลังดูนะคะ และนอนตะแคงซ้าย ให้คุณพ่อนวดให้ด้วยเบาๆ ช่วยได้นะคะ ส่วนเรื่องปัสสาวะบ่อยก็ปกติค่ะ เพราะมดลูกเกิดการขยายใหญ่ขึ้นเลยไปเบียดกับกระเพาะปัสสาวะค่ะ เลยปัสสาวะบ่อย ธรรมดาของหญิงตั้งครรภ์ เรื่องท้องแข็งบ่อยๆ ถือว่าผิดปกตินะคะ เพราะอาจทำให้คลอดก่อนกำหนดได้ พยายามอย่ากลั้นปัสสาวะนะคะ แล้วก็อย่าลูบท้องบ่อยจ้า เด็วคลอดก่อนกำหนดเอา