อายุครรภ์เข้า 37 weeks ค่ะปวดร้าวอวัยวะเพศ มากๆค่ะ เวลาจะลุก จากที่นั่ง ที่นอน มีใครเป็นบ้างค่ะ... มีวิธีคลายปวดไหมค่ะ

5 ตอบกลับ

3 วิธีบรรเทาปวดหัวหน่าวคะคุณแม่ 1. ทันทีที่คุณแม่รู้จักปวดบริเวณหัวหน่าวไปจนถึงอวัยวะเพศ หยุดกิจกรรมนั้น ๆ ทันทีค่ะ แล้วนั่งพัก หรือนอนหลับพักผ่อน หากปวดมากสามารถรับประทานยาบรรเทาอาการปวด พาราเซตามอล ชนิด 500 มิลลิกรัม 2 เม็ด ทุก 4 – 6 ชั่วโมง หากไม่ดีขึ้น ควรไปพบคุณหมอก่อนนัดได้เลยค่ะ 2. เปลี่ยนอิริยาบถช้าๆ เช่น การลุกขึ้นนั่งจากการนอน อาจจะทำให้เกิดการเจ็บได้ ควรลุกขึ้นด้วยการเปลี่ยนท่าจากนอนเป็นตะแคงข้างก่อน แล้วใช้มือค่อย ๆ ยันพื้นดันตัวขึ้นมานะคะ 3. หลีกเลี่ยงการยืนนาน ๆ เพราะเลือดส่วนอวัยวะด้านล่างตั้งแต่เอวลงไปจะไหลเวียนไม่สะดวก จนทำให้เลือดคั่ง หากเลือดคั่งอยู่บริเวณอวัยวะเพศนาน ๆ ก็อาจทำให้อวัยวะเพศบวมและมีอาการปวดหัวหน่าวได้ อ่านต่อที่ลิงก์นี้เลยนะคะ https://th.theasianparent.com/%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B9%87%E0%B8%9A%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%AD%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%A8%E0%B8%88%E0%B8%B4%E0%B9%8A%E0%B8%A1%E0%B8%B4/

นอนยกขาสูงเพื่อจะได้ให้เลือดที่คั่งค้างที่ส่วนล่างไหลเวียนได้ดี หรือแช่น้ำอุ่นประมาณ 5-10 นาทีค่ะ นอนพักผ่อนมากๆ เวลานอนควรนอนตะแครงและหาหมอนข้างมาคีบด้วยค่ะ

เป็นธรรมดาคร่าใกล้คลอดแล้วคร่า

เป็นเหมือนกันเลยค่ะ