คลอดธรรมชาติ

อยากให้แม่ๆเล่าประสบการณ์การคลอดธรรมชาติให้ฟังหน่อยค่ะ เพราะว่าอยากคลอดธรรมชาติ ?

1 ตอบกลับ

บ้านนี้คลอดตอน 41W คะ เพราะตั้งใจว่าจะคลอดเอง ซาวดูแล้วน้ำคร่ำ สายสะดือยังรอได้ คุณหมอเลยอนุญาตให้รอถึง 42W ถ้าไม่คลอดจะนัดผ่า พอเที่ยงคืน วันที่ 41W ปุ๊บ เจ็บท้องทันที ตอนแรกคิดว่าเจ็บเตือน เลยกลั้นใจนอน ตี 3 ปวดห้องน้ำเลยตื่นมาเข้าปรากฏมีมูกเลือดออกมานิดหน่อยแบบจางๆ จึงอาบน้ำสระผม ลองไปรพ. ตอนตี 5 คุณหมอตรวจบอกปากมดลูกเปิด 3 ซม แล้ว จน 9 โมง คุณหมอแจ้งว่ามดลูกบีบตัวไม่ดี ต้องให้ยาเร่งคลอด เจ็บขึ้นมามากกว่าตอนแรกจนลืมตัวแอบกลั้นหายใจ ทีมคลอดต้องคอยเตือนให้หายใจเวลามดลูกบีบตัว พอเปิด 9 ซม 11 โมง รู้สึกอยากเบ่งมาก คุณหมอกับคุณพยาบาลให้ลองฝึกเบ่ง สอนหายใจ สอนท่าเบ่ง แต่ลูกกลับลอยขึ้นไม่ยอมออก คุณหมอปรึกษาว่าจะผ่าไหม ตอนนั้นเศร้าใจมาก ทนเจ็บมาตั้งแต่เที่ยงคืนยันจะเที่ยงวันแล้ว คุณหมอเลยเรียกหมออีกชุดมาเพราะจะให้ดูดน้องออกมาได้ไม่ต้องผ่า ออกมาน้องต้องอยู่เนิสเซอรี่เพราะคลอดเกินกำหนด ส่วนแม่ต้องนอนพักเพราะตกเลือด ไม่ได้เจอหน้ากัน วันครึ่ง เอาใจช่วยนะคะ ขอให้คลอดปลอดภัย แข็งแรงทั้งคุณแม่และน้องนะ

4y ago

เจ็บน่าดูนะคะคุณแม่ ขอบคุณมากค่ะ