สอบถามสิทธิ์แม่ๆค่ะ

อยากใช้สิทธิ์บัตรทองผ่าคลอด แต่ลองเช็คเองแล้วขึ้นสิทธิ์ประกันสังสม แบบนี้ต้องทำอย่างไรคะ ประกันคมขาดส่งนานแล้วค่ะ#ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

7 ตอบกลับ

สิทธิ์บัตรทองใช้ในการผ่าคลอดไม่ได้ค่ะต้องเสียเงินเอง ยกเว้นกรณีฉุกเฉินหรือหมอสั่งค่ะ บ้านนี้เลือกผ่าคลอดกับคุณหมอที่ฝากพิเศษไว้ที่คลิกนิกจ่าย6000 ถ้าเลือกกับหมอที่โรงรัฐเสียเอง1หมื่นกว่าค่ะแม่ แม่ลองไปเช็คที่ห้องตรวจสอบสิทธิ์ที่โรงบาลดูนะคะ เจ้าหน้าที่แจ้งข้อมูลรายละเอียดดีมากเลยค่ะ

ปกสค.ถ้าขาดส่งไม่เกิน 6 เดือนยังใช้สิทธิ์ได้ค่ะ ถ้าอยากส่งต่อไปแจ้งสนง.ปกสค.ใกล้บ้านขอประกันตนเองม.39 ภายใน 6 เดือนนี้ค่ะ จ่าย 432 บาท/เดือน เบิกค่าคลอดได้ 15000 ค่าฝาก1500 ค่าหยุดงาน50% 3 เดือน สงเคราะห์บุตร800/เดือน แม่ลองโทรเช็คปกสค.ดูนะคะ ว่าเกิน6เดือนหรือยัง ถ้าอยากต่อรีบต่อไว้จะได้คุ้มครองต่อค่ะ

ในสิทธิ์บัตรทองคุ้มครองแต่การคลอดธรรมชาติไม่ใช่หรอค่ะ ส่วนผ่าคลอดต้องจ่ายเงิน บัตรทองใช้คลอดกับห้องรวมปกติค่ะ แล้วก็ถ้าห้องพิเศษต้องจ่ายแยก อันนี้อ่านมานะคะ ถ้าแม่สงสัย สอบถามกับทางโรงพยาบาลเลยค่ะ

9mo ago

ในกรณีพิเศษค่ะ คือถ้าหมอเป็นคนสั่งผ่าคือเราไม่ต้องจ่ายค่ะ

ปกส หยุดส่งไปจะคุ้มครองต่อ 6 เดือนค่ะ หากพ้น6เดือน จะสามารถใช้สิทธิบัตรทองได้ แต่จะต้องไปแจ้งย้ายสิทธิเป็น30บาท

แม่ลองไปแจ้งลาออกการเปนลูกจ้างดูนะคะบ้านนี้ก้พึ่งไปแจ้งออกการเปนลูกจ้างมาเมื่อวันที่8ธันวา

ถ้าขาดเกิน6เดือนแล้วแต่สิทธิ์ยังขึ้น ให้แม่ไปขอหนังสือยกเลิก ปกส ที่ ปกส นะคะ

ไปแจ้งย้ายสิทธิเป็นบัตรทองคะ