ฝึกให้ลูกงดนมมื้อดึกแล้วน้ำนมหดมั้ย

อยากสอบถามแม่ๆที่มีประสบการณ์ค่ะ ว่าเมื่อถึงช่วงที่ลูกควรงดมื้อดึกได้แล้วช่วงสัก 5-6 เดือน ถ้าหากเราฝึกให้เค้างด แล้วทั้งคืนเราไม่ได้ให้ลูกเข้าเต้า น้ำนมจะหดมั้ยคะ พอดีตอนนี้ลูก 2 เดือน จากเดิมหลังลูกเข้าเต้ามื้อระหว่างคืนช่วงตี 2-3 เสร็จ จะปั๊มนมให้เกลี้ยงทั้งสองเต้า ผลคือน้ำนมมาเยอะมากมาตลอด จนนอนกลางคืน 4-5 ชม ตื่นมาทีปวดนมตึงไปหมด ประกอบกับนมสต๊อกก็ไม่ค่อยได้ใช้เพราะเลี้ยงลูก full time และอยากมีเวลานอนเพิ่มขึ้นด้วย 😆 ...สองสามวันหลังนี่เลยค่อยๆตั้งใจหยุดปั๊มนมไป ปล่อยนมค้างเต้าเลยถ้าไม่ปวดมาก แต่สามวันหลังจากที่ทำรู้สึกว่าน้ำนมลดน้อยลงเลยค่ะ ยังมีนะคะแต่น้อยลง เลยอยากสอบถามแม่ๆบ้านอื่นว่าทำยังไงและช่วงที่ลูกไม่ได้มาเข้าเต้ากลางคืนแล้ว น้ำนมหายมั้ยคะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ #ใครมีประสบการณ์

1 ตอบกลับ

ต้องมีวินัยในการปั้มนะคะ น้ำนมถึงจะคงอยู่กับเรา บ้านนี้ปี2เดือน มื้อดึกยังให้กินปกติอยู่เลยค่ะ