พ่อแม่เป็นพาหะธาลัสซีเมีย

อยากสอบถามค่ะ แม่เพิ่งทราบผลเลือดว่าเป็นพาหะธาลัสซีเมีย โดยกรรมพันธุ์ ทางคุณพ่อก็โดยกรรมพันธุ์ค่ะ มีแม่ๆคนไหนมีประสบการณ์แบบนี้บ้างไหมคะ อยากทราบว่าน้องเป็นยังไงบ้างคะ ส่วนตัวตอนนี้กังวลและจิตตกค่ะเพราะเพิ่งอบรบโรงเรียนพ่อแม่มา ตอนนี้แม่โดนหมอสั่งเจาะเลือดเพิ่มว่ามีความเสี่ยงมากไหม ค่าซีดแม่ 58.8 ค่ะ ตอนนี้แม่เครียดมากค่ะกลัวน้องไม่แข็งแรงเป็นโรคเลือด หรือเป็นไรต่างๆนาๆ แอบร้องไห้เลยค่ะ 😢 #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ #พาหะธาลัสซีเมีย

2 ตอบกลับ

ต้องลุ้นผลหลายอย่างค่ะ ลุ้นว่าพาหะพ่อแม่เข้ากันได้ไหม ลุ้นว่าน้องเป็นไหม เป็นระดับใด ธาลัสจะมี 3 อาการใหญ่ ๆ 1.แค่ซีด 2.ซีดและอาจมีอาการอื่นร่วม ต้องกินยา ถ่ายเลือด เติมเลือด 3.รุนแรง แบบที่ 3 นี่แหละที่หมอจะให้ยุติแล้วลุ้นครรภ์ต่อไปเอา เพราะเป็นชนิดที่จะทำให้น้องมีอาการตับม้ามโตหัวใจวายเสียได้ ไม่เสียในครรภ์ก็คลอดมาเสียอยู่ดีค่ะแม่ รอผลก่อนนะแม่

8mo ago

คุณพ่อเคยมีลูกมาแล้ว2คนค่ะกับแฟนเก่า ทางคนเก่าเขาเป็นพาหะเหมือนกันค่ะ แต่ลูกออกมาปกติ เราก็ภาวนานะคะให้ลูกเราออกมาแข็งแรงและไม่เป็นอะไร เพราะตอนนี้เลิกกังวลไม่ได้เลยค่ะแม่ เครียดมากๆ 😭

เราก็เครียดค่ะเราเจอไวรัสตับอักเสบบีค่ะเราก้กลัวมากลูกจะเป็นรัยไหม

8mo ago

ขอให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดีนะคะแม่ ของเราแฟนเป็นแต่เราไม่เป็น ขอให้น้องปลอดภัยนะคะแม่ แม่อย่าเครียดนะคะ กอดๆ🥺💖🫶🏻