ครรภ์ไข่ปลาอุก คืออะไรคะ อันตรายไหมคะ

อยากรู้ค่ะ ว่าครรภ์ไข่ปลาอุกคืออะไร เป็นแล้วอันตรายไหมคะ แล้วจะรักษาได้ไหมคะ

3 ตอบกลับ

สวัสดีค่ะ ขออนุญาตตอบคำถามนะคะ การตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นภาวะตั้งครรภ์ผิดปกติ ลักษณะอาการ เริ่มต้นจะเหมือนกับการตั้งครรภ์ปกติทุกอย่าง แต่ เมื่อตรวจคลื่นเสียงความถี่สูง (อัลตราซาวนด์) จะไม่พบตัวทารก พบแต่เพียงรกที่เสื่อมสภาพ มีลักษณะบวมน้ำเห็นเป็นถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของไข่ที่ผสมแล้ว กลายเป็นถุงน้ำขนาดเล็ก มีลักษณะมองเห็นได้เป็นเม็ดใสๆ คล้ายเม็ดสาคู คนสมัยก่อนมองดูแล้วคิดว่าเหมือนกับไข่ของปลาอุก จึงเรียกการตั้งครรภ์แบบนี้ว่าการ ตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก อาการอันตราย เสี่ยงทำให้ต้องตัดมดลูกโดยสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ https://th.theasianparent.com/molar-pregnancy

แนะนำแม่เสริชในgoogleค่ะ มีคำอธิบายครบเลยค่ะเรื่องโรคนี้ พร้อมรูปประกอบและรายละเอียดต่างๆของโรคนะคะ

ปรึกษาหมอนะค่ะ