อยากรู้จังคะ ทำไมตอนท้องถึงผายลมตลอดเวลา บางทีก็อั้นไม่อยู่ด้วยคะ เเบบนี้ถือว่าผิดปกติในท้องหรือเปล่าคะ?

3 ตอบกลับ

การมีก๊าซหรือลมในช่องท้อง มีอาการเรอและผายลมบ่อยเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนท้องแทบทุกคนค่ะ แต่เมื่อตั้งท้องคุณแม่ตั้งครรภ์อาจจะพบว่ามีก๊าซในท้องมากขึ้นและรู้สึกแน่นท้องบ่อยกว่าที่เคย ซึ่งสาเหตุหลักในเรื่องนี้มาจากการที่ร่างกายมีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนสูง ทำให้กล้ามเนื้อทั่วร่างกายคลายตัวรวมไปถึงกล้ามเนื้อลำไส้ที่คลายตัวลงถึง 30% รวมทั้งขนาดของมดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้นจนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของความดันในช่องท้อง ทำให้ระบบการย่อยอาหารของร่างกายช้าลง จนเป็นสาเหตุให้เกิดก๊าซในช่องท้องได้มากกว่าปกตินะคะ วิธีการแก้ไขปัญหามีแก๊สเยอะค่ะ คุณแม่ตั้งครรภ์ที่รู้สึกอึดอัดและรำคาญใจกับก๊าซในช่องท้องที่เพิ่มมากขึ้นกว่าปกติ สามารถบรรเทาอาการเหล่านี้โดยการหลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นสาเหตุของก๊าซในช่องท้อง หลายคนคิดว่าตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดลมในท้องมาจากอาหารประเภทถั่วและธัญพืช แต่ความจริงแล้วอาหารที่เป็นสาเหตุหลักของก๊าซในช่องท้องได้แก่ หน่อไม้ฝรั่ง กะหล่ำปลี คะน้า นอกจากนี้ ยังมีวิธีการในการลดก๊าซในช่องท้องที่จะทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์รู้สึกอึดอัดน้อยลง ซึ่งประกอบไปด้วย 1.ลดการรับประทานอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต และน้ำตาล เพราะเป็นสาเหตุใหญ่ที่ทำให้เกิดการผลิตก๊าซในทางเดินอาหารได้มาก 2.รับประทานอาหารที่มีไขมันให้น้อยลง เพราะไขมันเป็นสารอาหารที่ย่อยยาก ตกค้างอยู่ในลำไส้เป็นเวลานานจนเป็นสาเหตุให้เกิดก๊าซในทางเดินอาหารได้ 3.รับประทานอาหารมื้อละน้อยๆแต่รับประทานบ่อยๆ ดื่มน้ำมากๆแต่หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำโดยใช้หลอด ให้ดื่มจากแก้วโดยตรงจะดีกว่า 4.รับประทานอาหารช้าๆและเคี้ยวให้ละเอียด หากมีอาการแน่นท้องมาก อาจปรึกษาแพทย์เพื่อขอยาบรรเทาอาการได้ แต่หากมีอาการแน่นท้องรุนแรง ร่วมกับมีอาการปวดในส่วนอื่นๆเช่น ไหล่ แขน และมีไข้ ควรรีบพบแพทย์ด่วนในเวลาไม่เกิน 24 ชั่วโมงค่ะ

เป็นปกติของหญิงตั้งครรภ์ค่ะ สาเหตุหลักในเรื่องนี้มาจากการที่ร่างกายมีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนสูง ทำให้กล้ามเนื้อทั่วร่างกายคลายตัวรวมไปถึงกล้ามเนื้อลำไส้ที่คลายตัวลงถึง 30% รวมทั้งขนาดของมดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้นจนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของความดันในช่องท้อง ทำให้ระบบการย่อยอาหารของร่างกายช้าลง จนเป็นสาเหตุให้เกิดก๊าซในช่องท้องได้มากกว่าปกติ ดังนั้นเพื่อลดก๊าซในช่องท้อง คุณแม่ควรลดการทานอาหารที่ทำให้เกิดก๊าซในร้างกายเช่น ถั่ว กระหล่ำปลี น้ำอัดลม เป็นต้น และลดปริมาณอาหารในแต่ละมื้อแต่เพิ่มจำนวนมื้อ นอกจากนี้คุณแม่ควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืนด้วยค่ะ อ่านวิธีลดอาการผายลมและเรอขณะตั้งครรภ์ได้ที่นี่ค่ะ http://th.theasianparent.com/5-วิธีลดอาการผายลมและเรอบ่อยขณะตั้งครรภ์/