มีใครบ้างที่ลูกเอาก้นออก ครรภ์ 32 สัปดาห์

อยากทราบว่าเวลาคลอดอันตรายต่อเด็กและแม่หรือป่าวค่ะ

2 ตอบกลับ

ถ้าถึงกำหนดแล้วเด็กยังไม่กลับหัวส่วนใหญ่หมอให้ผ่าค่ะเพราะอันตราย อันตรายจากการคลอดท่าก้น ในการคลอดปกติ เมื่อทารกเอาศีรษะคลอดออกมาแล้ว ส่วนอื่นก็จะคลอดตามมาได้ เว้นแต่ถ้าทารกโตมาก ก็อาจจะติดไหล่ได้ แต่ถ้าทารกคลอดท่าก้น ก็จะทำให้คลอดยาก ใช้เวลาคลอดนาน หรืออาจจะต้องเสี่ยงต่อการที่ก้นออกมาแล้ว แต่ศีรษะยังติดอยู่ ไม่สามารถคลอดศีรษะออกมาได้ การคลอดท่าก้น อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้หลายอย่าง เช่น ภาวะขาดอากาศอย่างรุนแรง ที่อาจทำให้ทารกเสียชีวิตได้ หรืออาจทำให้ทารกได้รับบาดเจ็บจากแรงกดของทางออกอุ้งเชิงกราน หรือจากการดึงจากการช่วยคลอด

ถ้าน้องไม่กลับหัวส่วนมากจะโดนผ่าค่ะ แต่พี่ที่ทำงานคลอดเอาก้นออก หมอตกใจกันใหญ่แต่น้องปกติดีค่ะ