เด็กเริ่มพูดตอนกี่ขวบ

อยากทราบว่าเด็กเริ่มพูดเร็วสุดกี่ขวบ ช้าสุดกี่ขวบคะ

1 ตอบกลับ

โดยทั่วไปเด็กจะเริ่มเป็นคำ ๆ ให้แม่ได้ยินชัด ๆ เมื่ออายุประมาณ 12-18 เดือน ซึ่งบางคนอาจจะพูดได้เร็วหรือบางคนอาจจะส่งเสียงพูดเป็นคำ ๆ ออกมาได้ช้ากว่านี้ แต่อย่างไรก็ไม่ควรเกิน 2 ขวบค่ะ