คนท้องสูบบุหรี่ 1-2มวน ต่อวัน เป็นไรไหมค้ะ

อยากทราบว่ามีคุณแม่คนไหนเริกบุหรี่ไม่ได้บ้างค้ะ

2 ตอบกลับ

เป็นแน่นอนค่ะ ถ้าเเม่รักลูกแม่ควรจะเลิกนะคะ #ลองอ่านดูนะคะ ผลการวิจัยจากหลายสถาบันชี้ว่า หากผู้เป็นแม่สูบบุหรี่ตอนตั้งครรภ์ แม้จะแค่วันละมวน ก็อาจทำให้ลูกที่เกิดมาเสี่ยงเสียชีวิตด้วยโรคไหลตายในทารกมากขึ้นถึง 2 เท่า และหากว่าที่คุณแม่สูบบุหรี่มากกว่าวันละ 1 มวน ความเสี่ยงที่ลูกจะเกิดโรคไหลตายในทารกก็จะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อแม่ท้องสูบบุหรี่จะทำให้ระดับออกซิเจนในเลือดลดลง จึงส่งต่อออกซิเจนไปให้ทารกในครรภ์ได้ไม่เพียงพอ สมองของทารกจึงขาดออกซิเจนและพัฒนาได้ไม่สมบูรณ์นัก อีกทั้งนิโคตินที่อยู่ในบุหรี่ทั้งแบบดั้งเดิมและบุหรี่ไฟฟ้ายังถือเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ก้านสมองของทารกผิดปกติ นอกจากนี้การสูบบุหรี่ตอนท้องยังอาจทำให้เด็กคลอดก่อนกำหนด และมีปัญหาระบบทางเดินหายใจและการพัฒนาของสมองบกพร่องอีกด้วย เรียกได้ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นกับทารกเมื่อแม่สูบบุหรี่ตอนท้องล้วนแต่เป็นปัจจัยทางร่างกายที่ทำให้เด็กเสี่ยงเป็นโรคไหลตายในทารกมากขึ้นทั้งสิ้น การสูบบุหรี่ในขณะตั้งครรภ์ถือเป็นตัวการสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้ลูกที่เกิดมาเสี่ยงเป็นโรคไหลตายในทารก การเลิกบุหรี่ ไม่ใช่แค่ตอนท้อง แต่ตั้งแต่วางแผนมีลูก จึงนับเป็นวิธีลดความเสี่ยงในการเกิดโรคนี้ที่ดีมาก คุณพ่อคุณแม่จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจภายหลัง หากลูกน้อยหลับไม่ตื่นและจากไปก่อนเวลาอันควร

ต้องเด็ดขาดค่ะ คิดถึงลูกให้มากๆ ถ้าเกิดอะไรขึ้นมา จะนั่งโทษตัวเองทีหลังไม่ได้นะคะ