คุณแม่ผ่าคลอด

อยากทราบว่าปกติแล้ว ผ่าคลอด ผ่าได้ตั้งแต่กี่สัปดาห์ค่ะ ทำไมของเราหมอนัดตั้งสัปดาห์ที่ 40 หมอบอกว่ากลัวผ่าแล้วได้เด็กก่อนกำหนด ทั้งๆที่ท้องของเราก็ใหญ่มาก จนเดินแทบไม่ไหว นอนท่าเดิมนานๆไม่ได้ และเคยมีหมอซาวด์แล้วบอกว่าเด็กตัวใหญ่กว่าอายุครรภ์ นี่ก็ 37+4 ละ แต่ต้องรออีก 2 สัปดาห์#ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

2 ตอบกลับ

เด็กคลอด37w.ไม่ถือว่าคลอดก่อนกำหนดแต่อวัยวะภายในจะยังไม่ค่อยแข็งแรงเช่นปอด โดยเฉพาะเด็กผ่าคลอดภูมิคุ้มกันเค้าจะน้อยไม่เหมือนเด็กคลอดเองธรรมชาติ แต่ไม่ว่าจะคลอดเองหรือผ่าคลอดหมอจะกำหนดครรภ์ไว้ที่40-41w.ไม่เกินนี้คะ #กรณีผ่าคลอดหมอจะต้องประเมินอัลตร้าซาวด์ดูเด็กก่อนคะ หมอจะเริ่มนัดถี่ตั้งแต่36w.นัดสัปดาห์ละ1ครั้ง หรือ2สัปดาห์1ครั้ง #แม่บ้านนี้ผ่าคลอดเหมือนกันคะหมอนัดสัปดาห์ละ1ครั้ง นัด17กรกฏานี้ครั้งสุดท้ายก้อจะกำหนดวันผ่าคะ

อยู่ที่หมอประเมิณค่ะ ถ้าเกิดผ่าออกมาก่อนแล้วอวัยวะภายในยังไม่สมบูรณ์ก็มีปัณหาอีก ส่วนใหญ่ระยะที่ทำได้ก็37วีค+ค่ะ ส่วนตัวเราผ่า39+3 ที่ได้ผ่าเพราะน้ำเดินปากมดลูกไม่เปิดคลอดมาได้อบ1คืนค่ะ