อาการท้องแข็ง

อยากทราบว่า แม่ๆท่านไหนพอจะอธิบายอาการท้องแข็งแบบอันตราย และไม่อันตรายได้บ้าง ขอบคุณมากคะ

1 ตอบกลับ

ท้องแข็งเพราะลูกโก่งตัว จะแข็งเป็นบางจุดแล้วหายไป หรือเพิ่งกินอิ่ม นั่งสักพักจะหายเป็นปกติค่ะ แต่ท้องแข็งจากการบีบตัวของมดลูก อันตราย เกิดจากการกลั้นฉี่ การบิดตัว การมีเพศสัมพันธ์ช่วงไตรมาสสุดท้าย หากแม่ท้องมีอาการท้องแข็งบ่อย และถี่ขึ้น ไม่ได้แข็งเป็นบางจุด และบางทีรู้สึกแข็งมาก หรือแข็งจนรู้สึกแน่นหายใจไม่ออก และอาการไม่ดีขึ้น ควรจะรีบไปพบคุณหมอให้เร็วที่สุด เพราะหากท้องแข็งแล้วไม่ได้รับการดูแลรักษา มดลูกจะบีบตัวจนปากมดลูกเปิด ตามมาด้วยการเจ็บท้องคลอดก่อนกำหนดได้