รบกวนคุณแม่ คลอดธรรมชาติเข้ามาตอบหน่อยคะ

อยากทราบว่า คลอดธรรมชาติเจ็บปวดแค่ไหน ความเจ็บปวดนั้น คุณแม่ๆ พอทนไหวกันมั้ย เป็นแม่มือใหม่คะ ตั้งใจอยากคลอดธรรมชาติ แต่แอบกลัว แอบกังวลนิดๆคะ

65 ตอบกลับ

เคยกลัวเหมือนกันค่ะ อยู่ต่างประเทศ เพื่อนชาวต่างชาติ ให้ข้อมูลเยอะมากก ฝึกลมหายใจ หายใจเข้าออกตลอด ตอนปวด แล้วอย่าส่งเสียงร้อง ค่ะ อ่อที่สำคัญ สิ่งที่ทำให้คลอดยากขึ้นคือ ความกลัวว ความเครียดค่ะ. กล้ามเนื้อจะเกร็ง มดลูกก็คือกล้ามเนื้อ คิดว่าสันชิวๆสบายๆ มดลูกจะได้บีบตัว ทำงานของเค้าได้สบายๆแลบไม่เกร็ง ค่ะ อันนี้เพื่อนบอกไว้ พอตอนถึงเวลา พยามตั้ฃสติ ปวดก็อดทน ไม่โอ้ย ไม่ครวญคราง อดทนหายใจเข้าออก เรื่อยๆค่ะ สวดมนต์ บีบมือสามี ของเรา น้ำเดินนก่อนปวดท้อง ตอน4โมง เริ่มปวดท้อง6โมง (หมอตรวจเปิด2cm) ค่อยๆ ปวดขึ้นเรื่อยๆๆ แต่แบบทนไหว เหมือนปวดท้องประจำเดือน จน3ทุ่มเริ่มรุ้สึกว่า หนักกว่าปวดปนะจำเดือนละคะ (มันจะปวดๆหายๆปวดๆหายๆ) ตอนนั้นมีความกลัวนะคะ แบบ อ่านมาเยอะ ท้องแรก เปิดชั่วโมง ละเซน เราก้คิดว่าแบบ โห เพิ้งเปิด 5เซนแน่เลยย แต่มันปวดมากกกกแล้วว ก้บิดตัวไปขดตัวมา บีบมือสามีแน่นขึ้นน ภาวนา สวดมนต์ อย่าให้เจ็บไปมากกว่านี้ หายใจเข้าา ออก จนมันปวดไม่ไหย อยากอึ มากก 5555 แต่เคยอ่านมาว่า มันไม่ใช่ปวดอึ มันคือ ลมเบ่ง ที่อยากเบ่งออกมาแล้ว ไปเข้าห้องน้ำก้อึไมีออก แถมถ้าเบ่งเยอะ เดียวมดลูกจะ---อะไรสักอย่างฉีกหรือยังไงนี้ละคะ ถ้าแบบยังเปิดไม้ครบ10cm ขออภัยหากข้อมูลผิดเพี้ยน 555 แต่มันอยากเบ่งมากแล้ว ไม่กล้าให้สามีไปเรียกหมอ กลัวว หมอมาตรวจแล้วแบบ เพิ่ง5เซน อะไรแบบนััน อยากรอให้นานนๆ แต่สามีไปตามหมอ หมอก้มาตรวจ อ้าววว เปิดเต็มทึ่แล้วๆๆ เราฟังไม่รุ้เรื่องง ถามสามีว่าอะไรกันๆ สามีก้งงๆ เค้าบอกจะคลอดแล้วว เราก้ห้ะหรอ 5555 แล้วก้เข็นเข้าหองคลอด ...เดียวเล่าต่อนะคะ ลุกตื่นน 😊😊

5y ago

อ่อเราดื่มสมุนไพรที่คนที่นี้เคลมว่าคลอดง่ายด้วยคาั ซีตีฟาติมา หรือ กัฟมัรยัม เรียกได้หลายแบบค่ะ ลองเสิรชดูในไทยนำเข้ามาขายกันเยอะละคะ ถ้าหาไม่เจอ ทักได้นะคะ เดียวแนะนำเพื่อนให้ เพื่อนขายกันหลายคนค่า 😊 ไม่รุ้ว่าช่วยจิงขนาดไหนนะคะ แตาอย่างน้อยๆ มีอะไรให้อุ่นใจว่าแบบเออ มีตัวช่วยให้คลอดง่าย จิตจะได้วางใจไปอีกเปาะนุง คลายกังวลไปหน่อย จะได้ไม่เครัยดและคลอดง่ายด้วยค่ะ สู้ๆนะคะะ 😉 ว่าจะเขียนลงพันทิป เข้าใจแม่ๆท้องแรกมากกกก