อายุ34ไม่ตรวจนิฟเสี่ยงเรื่องดาวน์เกินไปมั้ยคะ

อยากทราบค่ะถ้าเราไม่ตรวจนิฟ เนื่องจากประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ แม่ๆมีความเห็นยังไงบ้างคะแม่อายุ34ค่ะ

3 ตอบกลับ

สำคัญมากนะคะ เสี่ยงทุกช่วงอายุ อายุมากเสี่ยงมากค่ะ ถ้าตรวจแบบคัดกรองคร่าวๆ ผล 80% รพ.รัฐ ประมาณ 2600 แต่ถ้าตรวจNIPT ละเอียดกว่าค่ะ 99% 8900-1 หมื่นกว่าๆ เราอายุ 35 ลูกคนแรก เตรียมเงินส่วนนี้ไว้เพื่อลูกเลยค่ะ

ตอนนี้ไม่ว่าแม่อายุเท่าไหร่ก็มีความเสี่ยงหมดค่ะ รพ.ที่เราฝาก แนะนำให้ตรวจทุกคนเลย แต่ก็แล้วแต่ความสมัครใจ จะมีแบบตรวจเลือดที่ผลอยู่ที่ 80%กว่าๆ ราคา2,500 ถ้าเสี่ยงสูงหมอถึงจะตรวจน้ำคร่ำค่ะ

ตรวจแบบปกติก็ได้ค่ะแม่