ตั้งครรภ์

อยากถามแม่ๆมีใครอายุ28แล้วไม่ได้ตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดรมบ้างไหมค่ะ แล้วเสี่ยงมากขนาดไหนค่ะ

2 ตอบกลับ

จริงๆเสี่ยงทุกช่วงอายุค่ะ ดาวน์ไม่ได้เกิดจากกรรมพันธุ์ ไม่ได้เกิดจากอายุเยอะ ถึงร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง แต่ถ้าโครโมโซมผิดปกติ เกิดเด็กดาวน์ได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับโครโมโซมล้วนๆค่ะแม่

ขึ้นอยู่กับว่าคุณพ่อคุณแม่แข็งแรงมากแค่ไหนค่ะ ถ้าแข็งแรงทั้งคู่ก็ไม่มีอะไรต้องกังวล เพราะความเสี่ยงจะน้อยมากค่ะ หรือถ้าเพื่อความสบายใจอยากตรวจนิฟตี้ก็ได้ค่ะ