หน้าอกเล็ก

อยากถามแม่ๆค่ะว่าถ้าหน้าอกเล็ก จะมีน้ำนมให้ลูกทานไหมค่ะ คือเล็กมากค่ะ กลัวน้องไม่ได้กินนมแม่ค่ะ

2 ตอบกลับ

เต้านมเล็กหรือใหญ่ขึ้นอยู่กับปริมาณไขมันในเต้านม แต่ส่วนที่สร้างน้ำนม คือ ต่อมและท่อน้ำนม ซึ่งคุณแม่ทุกคนจะมีปริมาณเท่ากัน เพราะฉะนั้นจึงเน้นย้ำอีกครั้งว่า  ขนาดของเต้านมไม่มีผลต่อความสามารถในการสร้างน้ำนมให้ลูก และไม่ว่าหน้าอกคุณแม่จะมีขนาดเท่าใด มีความสามารถในการเก็บน้ำนมได้มากหรือน้อย ก็ล้วนแต่ผลิตน้ำนมได้เพียงพอสำหรับลูกของตัวเองค่ะ

ขนาดไม่สามารถบอกได้ค่ะ ในนมเรามีต่อมผลิตน้ำนมอยู่มันอยู่ข้างในค่ะ ถ้าขยันดข้าเต้าขยันปั๊มดูแลดีๆน้ำนมก็มาเองค่ะ นมจะออกมาเท่าที่เราระบายออกนั้นแหละค่ะ