ประสบการณ์แม่เลี้ยงเดี่ยว

อยากถามประสบการณ์คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ลูกสอง หน่อยค่ะ ว่าต้องใช้รายจ่าย ประมาณเท่าไหร่ตอนนี้คนโตได้ 2 ขวบแล้ว คนเล็กรอคลอด พ.ย. นี้ อยากกลับไปเลี้ยงลูก อยากใช้ชีวิตอยู่แต่กับลูก เหนื่อยมากมั้ยคะ เลี้ยงลูกทีเดียวพร้อมกันสองคน

1 ตอบกลับ

ถ้าเลี้ยงเองนมแม่ล้วน ไม่เปลืองค่ะ สำหรับเราลูกชาย ค่าใช้จ่าย ช่วงแรกเกิด-6 เดือน ค่าเพิสเดือนละ 2,000 บาท 6 เดือน-1 ขวบ เพิสเดือนละ 1,000 อาหารเสริม(แม่วัตถุดิบทำเอง) เดือนละ 1,000-1,500 บาท หลังขวบเหลือค่าเพิส 500-800 บาทค่ะ เพราะค่าอาหารน้องทานแบบคนโตได้แล้ว แต่ปรุงรสนิดหน่อย(เครื่องปรุงสำหรับเด็ก) อันนี้เป็นค่าใช้จ่ายพื้นฐานที่ไม่รวมของเล่น เสื้อผ้า วัคซีนนะคะ ของเล่นและเสื้อผ้ารวมๆแล้วไม่เยอะค่ะ ประมาน 10,000 บาท เสื้อผ้าไม่เยอะ ไม่แพงหนักของเล่นหลายชิ้นค่ะ วัคซีนฉีดเสริมที่ รพ เอกชนทุกตัว รวมแล้วประมาน 50,000 บาท ตรงนี้แม่สามารเลี่ยงได้ไม่ต้องฉีดก็ได้ค่ะ อนามัยฉีดวัคซีนหลักให้ฟรีอยู่แล้ว