หลานอายุ 2 ขวบหลังจากเลิกนมแม่แล้วไม่ทานนมอย่างอื่นเลย ยกเว้นยาคูลย์ ช่วยแนะนำหน่อยได้ไหมค่ะว่าควรปรับพฤติกรรมของหลานยังไง เพราะกลัวว่าจะไม่ได้เรื่องส่วนสูงและพัฒนาการอื่น ๆ

5 ตอบกลับ

ยาคูลย์เลี่ยงได้เลี่ยงค่ะ เพราะใส่น้ำตาลจำนวนมากเพื่อปรับรสชาติที่เปรี้ยวให้กินได้ง่าย ที่น้องติดยาคูย์เพราะว่าติดรสหวาน ถ้าน้องไม่ชอบนม ก้ปรับเปลี่ยนให้ดื่มน้ำผลไม้คั้นสด หรือแยกกากที่ทานง่ายๆ เช่น น้ำแอปเปิ้ล น้ำฝรั่ง น้ำแตงโมปั่น สับปรด+แครอท ทำให้ไดวิตามินและสุขภาพแข็งแรงด้วยค่ะ ส่วนเรื่องความสูง ให้น้องนับปทานอาหารทั่วๆำปที่มีแคลเซี่ยสจากธรนมชาติแทนการดื่มนมได้ค่ะ เพราะถ้าเทียบปริมาณแคลเซี่ยมแล้วนมมีแคลเซี่ยมน้อยกว่าอาหารตามตารางข้างล่างนี้ค่ะ ส่วนพัฒนาการต่างๆ พ่อแม่มีส่วนช่วยในการกระตุ้นส่งเสริมพัฒนาการลูก เน้นให้ลูกได้ออกกำลังกาย กระตุ้นประสาทสัมผัสทั้ง 5 ให้เล่นของเล่นที่มีอิสระ ใช้ความคิด จินตนาการเช่น บ็อคต่อ หรือฝึกเปิดปิดฝาขวด โดยเฉพาะกล้ามเนื้อมัดเ็ก กล้ามเนื้อมือ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่โรงเรียนค่ะ

จากประสบการณ์เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ล้วน ถึง 3.3 ขวบ ช่วงแรกๆลูกจะดื่มนมจากกล่องได้น้อยมาก จะใช้วิธีให้ลูกทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงแทนค่ะ จะใช้งาดำบดโรยข้าว หรือผสมข้าวต้ม ให้ลูกทาน แทนการดื่มนมโค ในส่วนมื้อว่างก็จะเป็นผลไม้เช่น แก้วมังกร แอปเปิ้ล ค่ะ ลูกก็จะได้รับแคลเซี่ยมเพียงพอโดยไม่ต้องดื่มนมโคค่ะ ยาคูลท์ มีน้ำตาลมาก ไม่เหมาะกับเด็ก ควรเลี่ยงค่ะ หรือถ้ายังติดหวานอยู่ ก็ให้ดื่มนมถั่วเหลืองผสมงาดำ สูตรน้ำตาลน้อยแทนค่ะ แหล่งแคลเซี่ยมสูงตาม คอมเม้นต์ก่อนหน้าค่ะ

ยาคูลท์มีรสหวานมากค่ะ เด็กอาจจะเริ่มติดนมที่มีรสหวานก็ได้นะคะ ลองให้ทานนมรสชาติอื่นๆดู เช่นนมช๊อคโกแล็ต นมรสสตรอเบอรี่ รสกล้วย เลือกยี่ห้อที่เป็นนมโค 80-100% แล้วปรุงแต่งรสชาติ ถ้ายังไม่ยอมทานอีก สามารถให้น้องทานอาหารอื่นๆที่มีแคลเซียมสูงแทนก็ได้นะคะ ถ้าทานอาหารอย่างอื่นได้ น้องก็จะมีแคลเซียมเพียงพอโดยไม่ต้องง้อนมเลยค่ะ 12 อาหารอุดมแคลเซียม http://health.kapook.com/view99508.html

คุณแม่สามารถให้น้องทานอาหารที่มีคุณค่าทดแทนนมได้นะคะ วัยนี้ต้องทานอาหารให้ครบ5หมู่ เป็นหลักค่ะ นมเป็นอาหารเสริมค่ะ อาหารที่มีแคลเซียมที่ทดแทนนม เช่น งาดำ กุ้งฝอย น้ำเต้าหู้ ชีส เป็นต้น คุณแม่สามารถศึกษาเกี่ยวกับน้ำเต้าหู้ได้ที่ healthmeplease.com และข้อมูลเกี่ยวกับอาหารที่มีแคลเซียมสูงจาก hisoclub.netค่ะ