หลานอายุ 6 ขวบชอบเล่นข้าว กว่าจะทานหมดแต่ละทีนานมากจะทำยังไงดีคะ

2 ตอบกลับ

กำหนดระยะเวลาการทานข้าวค่ะ ในการทาน 1 มื้อ ไม่ควรใช้เวลาเกิน 30-45 นาที เมื่อหมดเวลาแล้วให้เก็บทันทีค่ะ ไม่มีการตามป้อน ไม่มีการทานขนมเพิ่มเพราะกลัวจะไม่อิ่มค่ะ ให้ทานอีกทีในมื้อต่อไปค่ะ ทำให้เด็กรู้ว่าเมื่อหมดเวลาจะไม่ได้ทานอีกค่ะ แรกๆจะต้องทำใจหน่อยนะคะว่าอาจจะทานได้น้อย เมื่อเด็กปรับตัวได้ว่ามีกฏเกณฑ์ในการทานข้าวจริงๆ จะทานได้เยอะและทันเวลาเองค่ะ ขอบคุณข้อมูลจากชมรมจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นแห่งประเทศไทย ส่วนตัวก็เอามาปรับใช้กับลูกสาวเช่นกันค่ะ

กำหนดเวลาในการทานค่ะ สอนให้รู้เรื่องเวลาไปด้วยเลยค่ะ กำหนดให้แต่ละมื้อ การทานข้าวจะไม่เกิน 45นาที ถ้าหมดเวลาก็เก็บอาหารเลยค่ะ. และเริ่มทำกิจกรรมอื่นค่ะ ถ้าหิวก็ต้องรอจนกว่าจะถึงมื้อต่อไป ห้ามให้ทานอย่างอื่นค่ะ น้องจะได้รู้ว่าต้องทานข้าวให้อิ่มไม่งั้นต้องทนหิวค่ะถ้าไม่มัวแต่เล่นค่ะ