ตรวจครรภ์

หลังมีเพศสัมพันธ์กี่วันตรวจได้ค่ะ

3 ตอบกลับ

ตรวจการตั้งครรภ์ได้เมื่อไหร่ เพจ Med Tech Smoothies ได้นำโพสต์ของทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน เจ้าของเพจ หมอแล็บแพนด้า เรื่อง จะตรวจการตั้งครรภ์ได้เมื่อไหร่กันแน่? มาเผยแพร่ พร้อมกับอธิบายเพิ่มเติม ดังนี้ เมื่อผู้หญิงมีการตกไข่ ไข่จะมีอายุได้เพียง 1 วัน เพื่อรอให้เชื้ออสุจิมาปฏิสนธิ เมื่อปฏิสนธิแล้ว ตัวอ่อนก็จะเริ่มฝังตัวเข้ากับผนังโพรงมดลูก ถือว่า เริ่มตั้งครรภ์แล้ว จากนั้นจะมีการสร้างฮอร์โมนเบต้า เอชซีจี (beta HCG) ขึ้นมา ถ้าตรวจเจอเบต้า เอชซีจี ก็เท่ากับว่าตั้งครรภ์ กี่วันนะถึงจะรู้ว่าท้อง เบต้า เอชซีจีที่ถูกสร้างขึ้นมาจะอยู่ในกระแสเลือด และจะมีความเข้มข้นมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามอายุครรภ์ แน่นอนว่าเบต้า เอชซีจี ก็จะถูกขับถ่ายออกมาทางปัสสาวะด้วย ถ้าจะตรวจการตั้งครรภ์โดยการเจาะเลือด เราจะตรวจเจอเบต้า เอชซีจีและรู้ว่าท้องได้ตั้งแต่วันที่ 10 หลังจากปฏิสนธิ และถ้าจะตรวจโดยการใช้ชุดตรวจปัสสาวะ จะตรวจได้ตั้งแต่วันที่ 15 เป็นต้นไป เพราะฉะนั้น ถ้าจะตรวจการตั้งครรภ์จากเลือด ให้ตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์กันครั้งสุดท้าย 15 วัน (10 วัน+5 วัน) หรือตรวจปัสสาวะเป็นบวก หลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย 20 วันขึ้นไป (15 วัน+5 วัน) ตัวอย่างเช่น มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย 1 ก.ย. สมมติว่าไข่ที่ตกวันที่ 1-5 ก.ย. จะมีโอกาสได้รับการปฏิสนธิ ไม่เกินวันที่ 6 ก.ย. หรือหลังจาก 6 ก.ย. ไม่ควรจะมีปฏิสนธิ ดังนั้น ถ้าตรวจจะเลือดก็ควรตรวจวันที่ 15 ก.ย. หรือ จะตรวจปัสสาวะก็ให้ตรวจวันที่ 20 ก.ย. นะจ๊ะ จะได้รู้เลยว่าตั้งครรภ์หรือไม่ สรุปง่าย ๆ ก็คือ มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายนับไป 7 วันก็สามารถตรวจ bHCG จากเลือดหรือปัสสาวะได้ แต่อาจจะอ่อน หรือไม่พบ ควรคอนเฟิร์มในวันที่ 10-15 อีกครั้งหนึ่ง ทั้งนี้ ต้องสังเกตอาการแพ้ท้องเพิ่มเติม และไปตรวจเช็คอย่างละเอียดจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ กี่วันถึงจะรู้ว่าท้อง อายุครรภ์ นับจาก ตอนไหน นับยังไงว่ากี่วีคแล้ว อายุครรภ์ นับจาก ตอนไหน คอลัมน์คุยกับหมอพิณ ได้ยกกรณี เจ้าของกระทู้ในเว็บไซต์พันทิปที่ถามว่า ทำไมไปอัลตราซาวนด์ หมอบอกท้อง 4 เดือน แต่เพิ่งมีอะไรกับแฟนครั้งแรกได้ 3 เดือนเองนะคะ ที่บ้านสามี เขาจะคิดว่าดิฉันมีชู้รึเปล่าคะ นับกี่วันถึงจะรู้ว่าท้อง วิธีคำนวณอายุครรภ์ หมอคำนวณอายุครรภ์ จะคำนวณจาก “วันแรก ของประจำเดือนครั้งสุดท้าย” กันค่ะ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่หมออยากจะให้คุณผู้หญิงทุกท่านจดประจำเดือนกันนะคะเวลาตั้งครรภ์จะคำนวณอายุครรภ์ และหน่วยของอายุครรภ์ที่หมอจะใช้กันก็คือ “สัปดาห์”อายุครรภ์ที่ว่า นับจากประจำเดือนวันแรกของครั้งสุดท้าย ไม่ใช่วันที่ปฏิสนธินะคะ อายุครรภ์ นับจากตอนไหน คำนวณอายุครรภ์ วันปฏิสนธิ ตั้งครรภ์กี่สัปดาห์ นับยังไง ถ้าจะคำนวณคร่าว ๆ ถึงวันที่ปฏิสนธิ หรือวันที่ไข่ตกพอดี มันก็จะเป็นประมาณ 2 สัปดาห์ หลังจากวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้ายค่ะ เช่น อายุครรภ์ตามประจำเดือน 7 สัปดาห์ แต่ถ้านับตามวันปฏิสนธิ จะแค่ 5 สัปดาห์ เป็นต้นค่ะ กี่วันแม่ถึงจะรู้ว่าท้อง อัลตราซาวนด์มีความคลาดเคลื่อนได้ กรณีของคุณแม่ หมออัลตราซาวนด์มาได้ 4 เดือน หรือ 16 สัปดาห์ อาจจะคลาดเคลื่อนบวกลบ 2 สัปดาห์ นั่นก็คือจริง ๆ แล้ว อายุครรภ์อาจจะแค่ 14 สัปดาห์ก็ได้ค่ะแล้วถ้าอายุครรภ์จากประจำเดือนครั้งสุดท้าย 14 สัปดาห์ อายุครรภ์จากปฏิสนธิก็จะประมาณ 12 สัปดาห์ นั่นก็คือประมาณ 3 เดือน นั่นก็คือ วันที่คุณแม่มีอะไรกับคุณพ่อครั้งแรกนั่นเองค่ะ

รอ ช่วงประจำเดือนมาคะ ถ้าประจำเดือนขาดค่อยตรวจค่ะ

ถ้า ปจด ไม่มาค่อยตรวจค่ะ