สอบถามแม่ๆที่มีประสบการณ์หลังผ่าคลอดค่ะ

หลังผ่าคลอดต้องดูแลตัวเองยังไงบ้างคะ ผ้ารัดหน้าท้องจำเป็นต้องใช้ไหมคะ แม่ๆมีอะไรแนะนำบ้างคะ กำหนดผ่าคลอด 20 เมษายน 2563 นี้แล้วคะ ตื่นเต้นจัง

1 ตอบกลับ

คลอดวันเดียวกันเลยค่ะแม่ จากประสบการณ์โดยตรง คิดว่า ผ้ารัดหน้าท้องสำคัญมากนะคะ - ท้องแรก คลอดรพ.รัฐ การดูแลก็ไม่ได้ละเอียดมาก ผ่าคลอดเสร็จ ไม่มีอะไรมาให้เลย เจ็บแผลมาก เดินแทบไม่ไหว การดูแลหลังคลอด (ของเราไม่ได้เชื่อแบบโบราณ) ไม่มีการอยู่ไฟ หรืออยู่เดือน อาบน้ำตามปกติ แค่ติดพลาสเตอร์กันน้ำ ระวังอย่าให้น้ำโดนแผล - ท้อง 2 คลอดเอกชน ในแพคเกตมีผ้ารัดหน้าท้อง ตอนที่ไม่ใช่ผ้ารัดหน้าท้อง เจ็บแผลแปล๊บๆ แต่พอใช่แล้ว มันรู้สึกช่วยพยุงแผล ไม่ทำให้เจ็บแผล สามารถเดินได้คล่องตัวขึ้น

4y ago

คะขอบคุณคะ