แม่อุ้มท้องมารับวัคซีนเข็มแรกแล้วจ้า 🤰🏻💉

หลังจากลังเลมานาน คุณหมอที่ฝากครรภ์ก็แนะนำให้ฉีดได้ แม่เลยตัดสินใจ เอ้า! ฉีดก็ฉีด😆 วันนี้แม่เลยมารีวิวพร้อมอัพเดตผลข้างเคียงที่ได้รับ หลังฉีดAZ สำหรับแม่ท้อง ณ วันที่รับวัคซีนอายุครรภ์ 26W5D อายุแม่28 ปี น้ำหนัก 59.6 kg (ก่อนตั้งครรภ์หนัก 50kg) เผื่อเป็นประโยชน์และข้อมูลให้แม่ๆท่านอื่นตัดสินใจนะคะ 💉มาทำความรู้จักวัคซีคกันก่อน วัคซีนโควิดแอสตราเซเนกา (AstraZeneca covid vaccine)’ หรือ ‘AZD1222’ เป็นวัคซีนจากบริษัทยาสัญชาติอังกฤษ-สวีเดน ที่ตั้งอยู่ที่เมืองเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ วิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด เป็นวัคซีนชนิด Viral Vector โดยใช้ไวรัสอะดิโน (Adenovirus) ที่ก่อโรคในลิงชิมแปนซี (ChAdOx1)มาดัดแปลงพันธุกรรมเพื่อให้มีโปรตีนโคโรนาไวรัส ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาปกป้องโคโรนาไวรัสได้ ข้อมูลเพิ่มเติมจาก :พญ.สุชาดา เจียมศิริ รอง ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป 🍑🍑พร้อมละมาเริ่มกันเล้ยย🍑🍑 6/8/21 ⏰17:16 น.รับวัคซีน อาการหลังฉีด30นาที สบายมาก คุณหมอมือเบาแทบไม่รู้สึกอะไร เทียบกับตอนฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่4สายพันธ์ุ อันนั้นยังปวดกว่าอีกนะ ส่วนลูกหลังฉีดดิ้นดุ๊กดิ๊กๆตลอดเลย ปกติเค้าจะดิ้นช่วงกลางคืนไม่รู้ว่าเป็นเพราะหิวข้าวด้วยรึป่าว🤤 ⏰21:30 น.เริ่มมีไข้อ่อนๆ หลังกินข้าวก็เลยกินพารา500 มก.ไปเม็ดที่1 แล้วเข้านอน 7/8/21 ⏰4:14 น. ตัวเริ่มร้อน ปวดเมื่อยทั้งตัวด้วยความที่ท้องอยู่ด้วยแม่ก็ลำบากในการนอน เพราะติดพุง😅พอตะแคงก็ปวดหลัง พอนอนหงายมีอาการแน่นหน้าอก เจ็บซี่โครง ปวดแขนข้างที่ฉีด แม่กินพาราเม็ดที่2 แล้วจิบน้ำตลอดทั้งคืน ⏰9:32 น. เช้าตื่น7โมงมาคิดว่าอาการเหมือนจะดีขึ้นแล้วอยู่คนเดียวได้ แต่เปล่าเลยจ้า หลังจากสามีไปทำงาน นรกมาเยือนของแท้ วัดไข้ได้39อาศา เมื่อยไปทั้งตัว ปวดที่เบ้าตา คัดจมูกเจ็บคอด้วย กินข้าวเช้ากับนมได้นิดเดียวแล้วอัดพาราเม็ดที่3 เช็ดตัวเองเท่าที่ทำได้ เพราะไม่มีแรงจริงๆ ยกแขนข้างที่ฉีดไม่ขึ้นเลย คอแห้งต้องคอยจิบน้ำบ่อยๆ ลุกเข้าห้องน้ำ88รอบ ทุลักทุเลมาก ⏰12:00 สามีพักเที่ยงกลับมาช่วยเช็ดตัวอุ่นอาหารให้กิน แต่ไข้ก็ยังไม่ลด คงเพราะอากาศร้อนด้วย ⏰17:30 หลังกินข้าวเย็น อาการเริ่มดีขึ้น กินอาหารได้มากขึ้น ข้าวต้มปลา น้ำส้ม อัดพาราเม็ดที่4 อาบน้ำแบบรีบๆ เพราะรู้สึกหนาว แล้วเข้านอนเอาผ้าประคบหัว กะละมังเช็ดตัวนี่แทบจะไม่ห่างตัวเลย จิบน้ำตลอด ⏰22:25 ไข้ลด ตัวเย็น ไม่มีอาการปวดหัว เหลือแค่ปวดเมื่อเนื้อตัวตามประสาคนท้อง มีแรงช่วยเหลือตัวเอง แต่แม่กลัวไม่ชัวร์ว่าไข้มันจะกลับมาอีก เลยกินพาราไปเม็ดที่5 8/8/21 จริงๆ รู้สึกตัวทั้งคืนเพราะเข้าห้องน้ำบ่อยมาก พอตีสี่นี่เดินตัวปลิว รู้สึกปกติสุด มีเรี่ยวแรง วัดไข้ได้37องศา กินข้าวกินนมได้ มีแรงช่วยพ่อทำงานตากผ้า กวาดบ้าน ถือว่าหายเลยแหละค่ะ แต่พอบ่ายสองแม่ปวดเบ้าตาจี๊ดขึ้นมา น่าจะเป็นเพราะเล่นโทรศัพท์ดูหนังเน็ฟฟลิกมาก เพิ่งมาดูวันนี้นะ5555 แม่เลยกินพาราเม็ดที่6 แล้วหลับพักสายตา ตื่นมาหายเรียบร้อยดีค่า สรุป: ยาที่ใช้กินคือไทลินอล500 บรรเทาอาการปวด ลดไข้ กินไปทั้งหมด6เม็ด ถือว่ายาแรงใช้ได้เลยประกอบกับต้องขยันดื่มน้ำให้เยอะๆ แม่กินน้ำเปล่าผสมน้ำใบย่านางสกัดไปประมาณ 3ลิตร เพราะคอแห้งมาก และเช็ดตัวเพื่อลดไข้ให้บ่อย ส่วนลูกเหมือนเค้ารับรู้ว่าแม่เป็นไข้ดิ้นให้กำลังใจตลอดถ้าส่งเสียงได้คงร้องออกมาแล้ว แม่สู้ๆ😆 💕สำหรับกำหนดวัคซีนเข็มที่สองนัด 25 ตุลาคม ซึ่งแม่ก็ยังลังเลนะคะว่าจะไปรับดีรับเปล่า เหตุผลเพราะมันแรงจริงๆค่ะ แล้วก็รับ2สัปดาห์ก่อนคลอดน้องด้วย แม่กลัวไม่ไหว 🥺 #วัคซีนโควิค19ในคนท้อง #ท้องแรกคะ #AstraZeneca

12 ตอบกลับ

ไปฉีดตอน28 week ไม่มีอาการเลยคะแค่ปวดแขน 2-3วัน เข็ม2คงคลอดพอดีคะ

รีวิว AZ ค่ะ แม่ๆ 📌