หลังคลอดให้นมลูกอยู่แบบนี้เป็นคุมกำเนิดได้ 100 %หรือป่าวคะ

3 ตอบกลับ

การให้นมลูกไม่ใช่การคุมกำเนิดได้ 100%ค่ะ อาจเป็นไปได้เฉพาะ ช่วง 6 เดือนแรกที่คุณแม่ต้องให้นมแม่ล้วน ร่างกายจะผบิตฮอร์โมนที่สร้างน้ำนมแม่ คือโปรแลคตินมาก จึงไปกดการทำงานของโฮอร์โมนเอสโตรเจนที่รังไข่ ทำให้ผลิตได้น้อยลง แต่หลังจากที่ลูกเริ่มทานอาหารเสริมหลัง 6เดือนไปแล้ว น้ำนมจะผลิตน้อยลงมา จึงทำให้ฮอร์โมนที่รังไข่ทำงานได้ปกติ หรือดีขึ้น หากมีการตกไข่แบะได้รัยการปฏิสนธิสมบูรณ์ จึงมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ หากยังไม่พร้อมที่จะมีอีกคน แนะนำคุณแม่ทานยาคุมที่เป็นฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่วจะได้ส่งผลกับการผบิตของน้ำนมแม่ หรือใช้ถุงยางอนาทัย จะปลอดภัยกว่าค่ะ

การให้นมลูกไม่ใช่การคุมกำเนิดนะคะ คุณแม่ที่ให้นมลูกแระจำเดือนจะมาช่วง6เดือนแต่คุณหมอจะแนะนำให้ยาคุมกำเนิดตั้งแต่คลอดได้3เดือนเพื่อให้ฮอร์โมนในร่างกายปกติแต่หลายคนไม่ยอมทานยาคิดว่าให้นมลูกอยู่ไข่ไม่ตกเพราะประจำเดือนไม่มา อาจเกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ