ใครกินยาตัวนี้บ้างคะ

หมอให้มา แต่พออ่านคำเตือนแล้วไม่กล้ากินเลยค่ะ แม่ๆคนไหนหมอให้มาบ้างคะได้กินมั้ย มันช่วยอะไรคะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

ใครกินยาตัวนี้บ้างคะ
2 ตอบกลับ

คุณแม่ตั้งครรภ์ย่อมเสี่ยงที่จะเจอกับภาวะความเสี่ยงต่าง ๆ รวมถึงภาวะครรภ์เป็นพิษด้วย โดยภาวะนี้มักเกิดขึ้นในช่วงอายุครรภ์มากกว่า 20 สัปดาห์ หรือบางกรณีอาจเกิดกับอายุครรภ์ที่น้อยกว่านั้น หากใช้ยาในแบบผิดๆ ก็จะยิ่งส่งผลให้อาการครรภ์เป็นพิษกำเริบหนักถึงขั้นวิกฤตรุนแรงได้ การทานยาแอสไพริน (aspirin) จะเป็นตัวช่วยป้องกันการเกิดครรภ์เป็นพิษได้ โดยคุณแม่ที่มีเกณฑ์ความเสี่ยงสูงอย่างน้อย 1 ข้อ หรือความเสี่ยงปานกลางอย่างน้อย 2 ข้อขึ้นไป หมอจะให้ทานค่ะ กลุ่มความเสี่ยงสูง 1. เคยมีประวัติครรภ์เป็นพิษในการตั้งครรภ์ที่ผ่านมา 2. มีโรคประจำตัวเป็นความดันโลหิตสูงตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ 3. มีโรคประจำตัวเป็นโรคไตเรื้อรัง 4. มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน 5. มีโรคประจำตัวเป็น โรค SLE (Systemic lupus erythematosus), APS (Antiphospholipid syndrome), มีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ 6. การตั้งครรภ์แฝด หรือการตั้งครรภ์ที่มีทารกมากกว่า 2 คนขึ้นไป  กลุ่มความเสี่ยงปานกลาง 1. เป็นการตั้งครรภ์ครั้งแรก 2. อายุมากกว่าหรือเท่ากับ 35 ปี 3. มีค่า BMI มากกว่า 30 kg/m2 4. เป็นการตั้งครรภ์ที่ห่างจากครรภ์ที่แล้วมากกว่า 10 ปี 5. ประวัติคนในครอบครัวมีภาวะครรภ์เป็นพิษ 6. มีเชื้อชาติ เช่น ชาวผิวดำ หรือมีฐานะยากจน 7. มีประวัติเคยคลอดทารกน้ำหนักตัวน้อย หรือทารกสุขภาพไม่ดีหลังคลอด โดยขนาดยาที่แนะนำคือให้ทานยาแอสไพริน วันละ 81 มิลลิกรัมวันละ 1 เม็ด เริ่มทานตั้งแต่ 12-28 สัปดาห์ และให้หยุดทานที่ 36 สัปดาห์

3y ago

ขอบคุณค้า

กินอยู่ค่ะ

3y ago

โอเคค้าบ