หมอเจาะเลือดแม่แล้วพบว่าเป็นพาหะธาลัสซีเมีย อันตรายมั้ยคะ

หมอเจาะเลือดแม่แล้วพบว่าเป็นพาหะธาลัสซีเมีย อันตรายมั้ยคะ #ส่วนพ่อผลเลือดปกติค่ะ

4 ตอบกลับ

เป็นพาหะ ไม่เป็นไรเลยค่ะ ยิ่งพ่อปกติด้วยแล้ว ลูกไม่มีทางเป็นโรคค่ะ พาหะ ≠ โรค ดังนั้นคนที่เป็นพาหะ ไม่ใช่คนที่เป็นโรค ก็คนปกติ สุขภาพปกติทั่วไปนี่แหละค่ะ แค่เม็ดเลือดแดงอาจจะน้อยกว่าปกติ หรือรูปร่างไม่สมบูรณ์ 100% ลูกจะมีโอกาสเป็นพาหะเหมือนแม่ 25% และโอกาสปกติถึง 75% ต่อการตั้งครรภ์หนี่งครั้งเลยนะคะ เพราะแม่เป็นพาหะ (คือดี 50% ไม่ดี 50%) แต่พ่อปกติ(100%) ดังนั้นเวลาจับคู่กัน ลูกได้ส่วนดีของพ่อแน่ ๆ 50% อีก 50% อยู่ที่ว่าจะได้ส่วนไหนของแม่มาค่ะ แม่ไม่ต้องกังวลเลยนะคะ 🥰💗 ของเรานี่เป็นพาหะทั้งพ่อและแม่ เครียดมากค่ะตอนแรก แต่ผลออกมาว่าคนละชนิด จับคู่กันแล้วไม่เป็นโรคร้ายแรง ก็ปกติค่ะ อย่างมากลูกก็เป็นพาหะ

2y ago

ขอบคุณมากๆเลยนะคะ🥰🥰

ต้องรอตรวจสามีด้วยค่ะ แล้วถ้าสามีมีพาหะอีก ก็ต้องตรวจขั้นต่อไปว่า เป็นชนิดเดียวกันไหม ถ้าคนละชนิด หรือ ว่าสามีไม่มีหาพะก็หายห่วงได้เลยค่ะ

2y ago

สามีปกติค่ะ

เป็นเหมือนเราเลยคะเราเป็นพาหะสามีปกติหมอเเจ้งว่าไม่มีผลคะ ตอนแรกกังวลจนร้องไห้แต่พอผลพ่ออกมาโล่งใจเลยคะ

ไม่ค่ะ เราก็พาหะส่วนสามีปกติ ลูกรอพ้นขวบค่อยตรวจว่าเป็นไหม