13สัปดาห์6วัน

หนูท้องตอนอายุ16ค่ะ มีผลทำให้ลูกเป็นดาวซินโดมหรือปากแหว่งเพดาลโหว่ไหมคะ ตอนนี้กังวลมากๆเลยค่ะ#ท้องแรกคะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

4 ตอบกลับ

ดาวน์ซินโดมเกิดขึ้นได้กับแม่ทุกคนค่ะ แต่จะมีความเสี่ยงมากขึ้นถ้าแม่อายุเยอะ35+หรืออายุน้อยเกินไปหรือกรรมพันธุ์ก็มีผลค่ะ ถ้ากังวลแนะนำให้ตรวจเพื่อความสบายใจค่ะ ของเราอายุ23 ไม่มีกรรมพันธุ์เป็นหมอก็แนะนำให้ตรวจค่ะเราตรวจนิฟตี้ ค่าใช้จ่ายสูงหน่อยแต่รู้ความผิดปกติทางโครโมโซมทุกคู่และรู้เพศลูกด้วยค่ะ

เกิดขึ้นได้ทุกช่วงอายุค่ะ นี่รุ้จักน้องคนนึ่ง อายุ19-20นี่ละ ลูกเป็นดาวน์ (มีกรรมพันธุ์ทางพ่อเด็ก) อย่าเครียดเลยนะคะ ตรวจเลือดตามที่หมอแนะนำ เข้าใจหัวอกคนเป็นแม่ค่ะ กว่าลูกจะคลอด กังวลต่างๆนานา แต่เราก็ต้องกินให้อิ่ม นอนให้หลับ เพื่อลูก

ไม่มีผลค่ะ เพราะอายุน้อยอยู่ หมอจะบอกว่าอายุ34ขึ้นไปจะเสี่ยงกว่าคนที่อายุน้อย

ถ้ามีกรรมพัน มีผลคะ