สะดือลูกเลือดออก อันตรายไม่ค่ะ

สะดือหลุดได้ 3 วัน แต่ยังมีเลือดออก

1 ตอบกลับ

ภาวะเลือดออกที่สะดือ ในทารกแรกคลอดปกติอาจมีเลือดออกเล็กน้อยก่อนสะดือจะหลุด และหลังสะดือหลุด บางรายที่มีเลือดไหลซึมออกจากสะดือตลอดเวลา จำเป็นต้องหาสาเหตุและแก้ไขโดยรีบด่วน สาเหตุที่พบบ่อยๆ คือ กรณีที่เลือดไหลซึมออกจากสะดือในระยะแรก หลังคลอด อาจเกิดจากผูกสายสะดือไม่แน่น ต้องเช็คดูว่าผูกสายสะดือแน่นพอหรือไม่ ช่วงสะดือกำลังแยกหลุด ถ้าดูแลทำความสะอาดไม่ดีหรือไม่แห้ง ทำให้เกิดมีน้ำเหลืองปนเลือดไหลซึมอยู่เรื่อยๆ หลังสะดือหลุด อาจมีก้อนเลือดแห้งติดอยู่ ต่อมาก้อนเลือดนี้จะเหลวและไหลซึมออกมาคล้ายเลือดไหล เมื่อเช็ดก้อนเลือดนี้ออกปัญหาเลือดออกก็จะหมดไป Hemorrhagic disease of the newborn เป็นอาการเลือดออกผิด ปกติที่เกิดจากการขาด vitamin K dependent factors ชั่วคราวอย่างรุนแรง อาการเลือดออกผิดปกติที่พบได้บ่อยที่สุดคือ การที่มีเลือดออกในระบบทางเดินอาหาร นอกจากนี้ยังพบว่ามีเลือดออกจากสายสะดือ, จมูก, ผิวหนัง และอวัยวะภายในบางอย่าง พบได้ในเด็กแรกเกิดอายุ 2-3 วันแรก บางรายอาจเร็วคือ เมื่ออายุ 1 วัน หรือบางรายอาจจะช้า เช่น อายุ 14 วัน ในเด็กที่เป็นโรคนี้ส่วนใหญ่จะเลี้ยงด้วยนมแม่ วินิจฉัยโรคนี้ได้จาก blood coagulation study พบว่ามี prolonged PT, PTT โดยค่า TT อยู่ในเกณฑ์ปกติ การรักษา -ในกรณีที่เลือดไหลจากสะดือเพราะผูกสายสะดือไม่แน่นพอ ก็ผูกใหม่ให้แน่น -ในรายที่มีเลือดออกจากสะดือตลอดเวลาสงสัย ให้รับไว้ในโรงพยาบาล