ตรวจโครโมโซม 5 คู่รู้อะไรบ้าง

สอบถามแม่ๆและผู้รู้ค่ะ ว่าตรวจโครโมโซม 5 คู่ สามารถรู้ความผิดปกติของปากแหว่ง หรือ อวัยวะไม่ครบได้หรือไม่ค่ะ #ขอบคุณสำหรับคำคอมเม้นล่วงหน้าค่ะ

2 ตอบกลับ

ทั้ง 5 และ 23 คู่ สามารถดูได้แค่โรคทางพันธุกรรมค่ะและดูว่ามีขาดหรือเกินคู่ไหนบ้าง เสี่ยงคู่ไหนบ้าง มันจะมีพวกโรคดาวน์ โรคเอ็ดเวิด โรคพาทัวซินโดรม พวกโรคแปลกๆอยู่ค่ะ แต่ไม่สามารถดูโครงสร้างร่างกายของน้องได้ค่ะ เค้าเคยถามหมอมาเหมือนกันค่ะ ก่อนตรวจแบบ23คู่ พวกโครงสร้างหมอบอกว่าต้องดูจากอัลตร้าซาวด์เป็นหลักค่ะ

ทราบโรคทางพันธุกรรมค่ะ แต่ไม่เกี่ยวกับความผิดปกติปากแหว่ง หรืออวัยวะไม่ครบค่ะ