ของเตรียมคลอด

สอบถามแม่ๆเรื่องของเตรียมคลอดค่ะ ต้องเตรียมอะไรไปบ้างคะ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ท้องแรกคะ

2 ตอบกลับ

นี่จ้าแม่ตามนี้เลยของเตรียมคลอดไปโรงพยาบาล -เสื้อวันน้องคลอด(เตรียมไว้ให้หมอเลย) -เสื้อวันน้องกลับบ้าน -เสื้อผูก -ถุงมือ ถุงเท้า -หมวก -ผ้าห่อตัว -ผ้าห่ม -ผ้าอ้อม -กระดาษเยื่อไผ่/กระดาษทิชชู่แมคโม่ก็ได้เพื่อไปรองในผ้าอ้อม -แพมเพิส(แต่ไม่ได้ใช้เพราะน้องคลอดใหม่ๆน้องจะอึบ่อยมากเราจะได้รู้สีอึของลูกเพราะเราต้องเปลี่ยนบ่อยเพราะน้องยังมีขี้เทาใส่ผ้าอ้อมดีสุด)(ใส่วันกลับบ้านได้) -ทิชชู่เปียก -สำลีก้อนกลม(เพราะต้องเอามาเช็ดเปลือกตาน้องตอนอาบน้ำ) -ผ้าเช็ดตัว -สบู่(ขวดเล็ก) -แชมพู(ขวดเล็ก) -ฟองน้ำ -หวีสำหรับเด็ก -ผ้าอนามัย(เค้าใส่ไม่ได้ของโรงพยาบาลให้เลือดมันออกเยอะ) -ขวดนมของเราพาไป(แต่ไม่ได้ใช้เพราะให้น้องดูดเต้าทุก2ชม.เราคลอดธรรมชาติแต่ถ้าผ่าคลอดแนะนำพาไป)พอกลับมาบ้านใช้ -เครื่องปั๊มนมแนะนำแบบไฟฟ้านะแม่อย่าเอาแบบปั๊มมือถ้าน้ำนมออกดีแล้วค่อยใช้แบบปั๊มมือ(หลังคลอดแล้วหมั่นนวดเต้าบ่อยๆอย่าปล่อยให้คัดเต้าหรือไหมก้อเอาน้องเข้าเต้าช่วยกระตุ้นบ่อยๆน้ำนมไม่ออกก้อเอาให้น้องเข้าเต้ากระตุ้นบ่อยๆมันจะช่วยให้น้ำนมออกมาดีจ้า) -แป้งห้ามใช้ก่อนผิวน้องบอบบางอยู่อีกไม่ว่าแป้งโลชั่นหรือแป้งฝุ่นให้ได้สัก7-8วันค่อยใช้ได้แป้งโลชั่น ถ้าแป้งฝุ่นแนะนำแป้งศรีจันนะคะมันจะดีกว่าแป้งเด็กทั่วไปใช้หลัง1เดือน -แฮลกอฮอลล์75%สำหรับเช็ดสะดือน้อง -แผ่นแปะนำนม -เสื้อผ้าลูกของเราเอากับมาซักบ้าน -ชุดวันกลับ แค่นี้แหละของที่เราใช้จิงๆตอนอยู่โรงพยาบาล ส่วนสำหรับเอกสารแจ้งเกิด 1.บัตรประชาชนพ่อเด็กและแม่เด็ก 2.สมุดสีชมพู 3.คิดชื่อจริงตั้งไว้เลยถ้ารู้เพศแล้ว ***แนะนำค่อยๆทยอยซื้ออย่าซื้อทีเดียวซื้อทีละนิดหน่อยพอต่อไปลูกคลอดแล้วค่อยซื้อเพิ่มก้อได้จ้าเสื้อผ้าอย่าซื้อเยอะเด็กโตไวแม่บ้านนี้ซื้อเยอะใส่ไม่ทันเลย ***ตอนอยู่บ้าน -กะละมังอาบน้ำและตาข่ายอาบน้ำมันจะสะดวกกับแม่ด้วยเวลาอาบน้ำให้น้อง -ผ้าก๊อตแปรงลิ้น -เบาะที่นอน -มุ้งครอบ -ผ้ายางรองฉี่ -บีเพนเทน -มหาหิงค์ และอื่นๆบอกร้านขายยาจัดให้สำหรับของแรกเกิดที่พบไว้ติดบ้าน -ปรอทวัดไข้ซื้อตั้งไว้ -สำลีสี่เหลี่ยมและกลม -น้ำยาซักผ้า -น้ำยาปรับผ้า -น้ำยาล้างขวดนม -แปรงล้างขวดนม -ที่ดูดน้ำมูกแนะนำสีแดงจะดูดดีกว่า -ชุดกรรไกรตัดเล็บ -คัตเติ้ลบัดก้านเล็กสำหรับปั่นหู อย่างอื่นเราสามารถทยอยซื้อได้จ้าเอาที่จำเป็นไว้ก่อน☺️☺️

2y ago

โหววว ขอบคุณนะคะแม่ รายละเอียดดีมากค่ะ ♥️

เคสเราคลอดสมิติเวชนะคะ ที่ต้องใช้จริงมีแค่แพมเพิสกับเสื้อผ้าคุณแม่ใส่วันกลับบ้าน เสื้อผ้าคนเฝ้า สายชาร์จมือถือ เครื่องสำอางค์ เราใช้แค่นั้นเลยค่ะ(จากมี่พกไปเยอะมาก)

2y ago

ขอบคุณนะคะแม่ ☺️🙏